Lạ mắt với bánh mì tí hon gây tò mò giới trẻ Tây Đô

NGUYỄN TRI |

Những ổ bánh mì ra lò chỉ nhỉnh hơn ngón tay, nhỏ hơn 6 - 7 lần so với ổ bánh mì truyền thống khiến ai nhìn cũng thích thú, tò mò mỗi khi đến tiệm bánh của chị Huỳnh Thụy Thúy Vân (34 tuổi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).
Chị Huỳnh Thụy Thúy Vân trước kia là giáo viên mầm non, trong quá trình giảng dạy chị thích sáng tạo những món đồ chơi nhỏ cho học trò chơi.. Sau khi nghỉ dạy, chị Vân theo học làm bánh, rồi quyết định khởi nghiệp bằng việc mở lò bánh mì tí hon.
Chị Huỳnh Thụy Thúy Vân trước kia là giáo viên mầm non, trong quá trình giảng dạy chị thích sáng tạo những món đồ chơi nhỏ cho học trò chơi. Sau khi nghỉ dạy, chị Vân theo học làm bánh, rồi quyết định khởi nghiệp bằng việc mở lò bánh mì tí hon.
Cũng theo chị Vân, khi đi học, giáo viên sẽ dạy cách làm bánh mì truyền thống. Riêng đối với bánh mì tí hon thì không có ai dạy, chị phải tự tay thử nghiệm nhiều lần mới thành công.
Cũng theo chị Vân, khi đi học, giáo viên sẽ dạy cách làm bánh mì truyền thống. Riêng đối với bánh mì tí hon thì không ai dạy, chị phải tự tay thử nghiệm nhiều lần mới thành công.
Đối với bánh mì truyền thống, mỗi ổ sử dụng khoảng 100gr bột, riêng đối với bánh mì tí hon chỉ dùng vỏn vẹn 10gr bột. Mỗi ngày, chị cho ra lò hơn 100 ổ bánh mì lạt tí hon (để bán bánh mì thịt), 150 ổ bánh mì ngọt và 300 ổ bánh mì thanh long.
Đối với bánh mì truyền thống, mỗi ổ sử dụng khoảng 100gr bột, riêng đối với bánh mì tí hon chỉ dùng vỏn vẹn 10gr bột. Mỗi ngày, chị cho ra lò hơn 100 ổ bánh mì lạt tí hon (để bán bánh mì thịt), 150 ổ bánh mì ngọt và 300 ổ bánh mì thanh long.
“Khi đi học, ngày ta chỉ dạy làm bánh mì lớn thôi, còn bánh mì tí hon thì không có ai dạy, tôi phải tự làm hết. Đặc biệt, tôi dùng 1kg bột có thể cho ra lò khoảng 100 ổ bánh mì, nhưng phải bỏ hơn 20 ổ vì không đạt yêu cầu” – chị Vân cho hay.
“Khi đi học, giáo viên chỉ dạy làm bánh mì lớn thôi, còn bánh mì tí hon thì không có ai dạy, tôi phải tự làm hết. Đặc biệt, tôi dùng 1kg bột có thể cho ra lò khoảng 100 ổ bánh mì, nhưng phải bỏ hơn 20 ổ vì không đạt yêu cầu” – chị Vân cho hay.
Để cho ra ổ bánh mì tí hon phải trải qua nhiều công đoạn như: Đánh bột, tạo hình, ủ bột, nướng bánh. Do chưa có thiết bị hỗ trợ cho việc làm bánh tí hon, nên những công đoạn như: nhồi bột, tạo hình… đều phải làm thủ công.
Để cho ra ổ bánh mì tí hon phải trải qua nhiều công đoạn như: Đánh bột, tạo hình, ủ bột, nướng bánh. Do chưa có thiết bị hỗ trợ cho việc làm bánh tí hon, nên những công đoạn như nhồi bột, tạo hình… đều phải làm thủ công.
Với những ổ bánh mì tí hon nhân thịt, do bánh mì quá nhỏ, không thể để một lúc nhiều vị khác nhau vào chung 1 ổ được. Vì vậy, mỗi ổ sẽ được cho vào 1 trong 5 vị khác nhau như: chả lụa, thịt nguội, ốp la, pate gan và chà bông. Giá bán 4.000 đồng/ổ.
Với những ổ bánh mì tí hon nhân thịt, do bánh mì quá nhỏ, không thể để một lúc nhiều vị khác nhau vào chung 1 ổ được. Vì vậy, mỗi ổ chị Vân cho vào 1 trong 5 vị khác nhau như chả lụa, thịt nguội, ốp la, pate gan và chà bông. Giá bán 4.000 đồng/ổ.
Chị Vân cho hay, nguyên liệu làm bánh mì tí hon không khác gì với bánh mì truyền thống, nhưng liều lượng với công thức thì hoàn toàn do chị sáng tạo. Đặc biệt, ngoài việc làm ra ổ bánh mì thịt có 5 vị, trong tương lai chị Vân muốn làm bánh mì ngọt 5 màu.
Chị Vân cho hay, nguyên liệu làm bánh mì tí hon không khác gì với bánh mì truyền thống, nhưng liều lượng với công thức thì hoàn toàn do chị sáng tạo. Đặc biệt, ngoài việc làm ra ổ bánh mì thịt có 5 vị, trong tương lai chị Vân muốn làm bánh mì ngọt 5 màu.
“Cái khó nhất của làm bánh tí hon là công đoạn ủ bột, vì phải canh đúng độ, thường mình ủ một tiếng là đúng chuẩn, nhưng có khi ủ một giờ vẫn chưa được, rồi có những khi trời nóng hoặc mưa lạnh phải canh bằng kinh nghiệm, chứ không có máy móc hỗ trợ” – chị Vân chia sẻ.
“Cái khó nhất của làm bánh tí hon là công đoạn ủ bột, vì phải canh đúng độ, thường mình ủ một tiếng là đúng chuẩn, nhưng có khi ủ một giờ vẫn chưa được, rồi có những khi trời nóng hoặc mưa lạnh phải canh bằng kinh nghiệm, chứ không có máy móc hỗ trợ” – chị Vân chia sẻ.
“Bánh mì tí hon đối tượng người ta mua chủ yếu cho trẻ con nhiều, giống như cha mẹ mua cho con ăn” – chị Vân nói thêm.
“Bánh mì tí hon đối tượng người ta mua chủ yếu cho trẻ con nhiều, giống như cha mẹ mua cho con ăn” – chị Vân nói thêm.
NGUYỄN TRI
TIN LIÊN QUAN

Bánh mì “bóng đêm” từ than tre cháy hàng, làm không đủ bán

Kỳ Quan |

Cũng là bánh mì, nhưng nhà sản xuất có “sáng kiến” cho thêm than tre (cây tre đốt cháy thành than) vào, làm cho ổ bánh mì có màu đen tuyền. Loại bánh không đụng hàng này hiện làm ra không đủ bán ở TP.Tân An, tỉnh Long An.

Bánh mì đen ở Cần Thơ có gì mà khiến nhiều người tò mò?

TRI LƯU |

Ổ bánh mì có màu đen tuyền từ trong ra ngoài được bán tại đường 30 tháng 4 (TP.Cần Thơ) đang khiến nhiều người tò mò đến tận nơi để tìm mua.

Bánh mì chảo trong ký ức vị giác Hà Nội

Lam Anh |

Bánh mì chảo – một biến tấu của chiếc bánh mì kẹp quen thuộc – từ lâu đã trở thành một phần đặc trưng trong ký ức vị giác Hà Nội.

1 tài xế ôtô đưa đón học sinh dùng giấy phép lái xe giả

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Một tài xế ôtô đưa đón học sinh dùng giấy phép lái xe giả bị phát hiện và xử phạt.

Vẫn khó giao dịch vàng nhẫn ở TPHCM

HẠ MÂY |

Nhiều người dân TPHCM đến các cửa hàng giao dịch vàng nhẫn, nhưng không thành, vì thời điểm này, các thương hiệu vàng lớn không có hàng để bán.

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.765 phạm nhân

Ái Vân |

Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho 3.763 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 2 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Dự án cải tạo dốc Cun trên Quốc lộ 6 lại trễ hẹn về đích

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Dự án xử lý nguy cơ mất an toàn giao thông ở dốc Cun trên Quốc lộ 6 không về đích đúng hạn, chủ đầu tư tiếp tục xin gia hạn lần thứ 2.

Đề án thí điểm sắp xếp mô hình tổ chức CĐ trực thuộc CĐ Ngân hàng Việt Nam

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 30.9, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN họp lần thứ 7, khóa XIII dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Một trong những nội dung được thảo luận, cho ý kiến là Tờ trình Đề án thí điểm sắp xếp mô hình tổ chức công đoàn trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tập trung, xuyên suốt, hiệu quả.

Bánh mì “bóng đêm” từ than tre cháy hàng, làm không đủ bán

Kỳ Quan |

Cũng là bánh mì, nhưng nhà sản xuất có “sáng kiến” cho thêm than tre (cây tre đốt cháy thành than) vào, làm cho ổ bánh mì có màu đen tuyền. Loại bánh không đụng hàng này hiện làm ra không đủ bán ở TP.Tân An, tỉnh Long An.

Bánh mì đen ở Cần Thơ có gì mà khiến nhiều người tò mò?

TRI LƯU |

Ổ bánh mì có màu đen tuyền từ trong ra ngoài được bán tại đường 30 tháng 4 (TP.Cần Thơ) đang khiến nhiều người tò mò đến tận nơi để tìm mua.

Bánh mì chảo trong ký ức vị giác Hà Nội

Lam Anh |

Bánh mì chảo – một biến tấu của chiếc bánh mì kẹp quen thuộc – từ lâu đã trở thành một phần đặc trưng trong ký ức vị giác Hà Nội.