Một số loại rau ăn nhiều lại gây hại sức khoẻ

Phương Anh |

Theo chúng ta được biết ăn rau rất tốt, rau chứa nhiều chất xơ và cung cấp vitamin khoáng chất cho cơ thể. Nhưng không phải loại rau nào ăn nhiều cũng đem lại lợi ích tốt nhất, vì vậy có một số loại không nên ăn nhiều vì chúng thường gây đầy hơi và không tốt cho sức khoẻ.

Măng tươi

Măng tươi Măng là một món ăn luộc, xào nấu có vị thơm ngon rất đưa miệng. Tuy nhiên theo nghiên cứu măng tươi chứa rất nhiều cyanide, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hoá ngay lập tức biến thành acid cyan andrid. Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, khi luộc sôi khoảng 12 giờ hàm lượng này giảm xuống khoảng 160mg nên măng tưoi không được chế biến sạch nấu kỹ thì rất độc.
Măng là một món ăn luộc, xào nấu có vị thơm ngon rất đưa miệng. Tuy nhiên theo nghiên cứu măng tươi chứa rất nhiều cyanide, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hoá ngay lập tức biến thành acid cyan andrid. Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, khi luộc sôi khoảng 12 giờ hàm lượng này giảm xuống khoảng 160mg nên măng tưoi không được chế biến sạch nấu kỹ thì rất độc.
Các loại rau ngâm hay muối chua Rau muối chua là món ăn kèm trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt từ xưa tới nay. Tuy nhiên, các loại rau dưa muối đều chứa cực nhiều muối và nitrite. Nếu ăn thường xuyên sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp hoặc gây ưng thu.
Các loại rau ngâm hay muối chua: rau muối chua là món ăn kèm trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt từ xưa tới nay. Tuy nhiên, các loại rau dưa muối đều chứa cực nhiều muối và nitrite. Nếu ăn thường xuyên sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp hoặc gây ưng thu.
Rau để qua đêm Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ công bố: các loại rau như súp lơ, xà lách, rau cải, củ cải, cà rốt,… chứa nhiều nitrat hơn các loại khác. Nhưng loại rau này nêú để qua đếm sau đó hâm nóng lại có thể trở nên độc hại, giải phóng các chất gây ưng thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ lâu dài.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ công bố: các loại rau như súp lơ, xà lách, rau cải, củ cải, cà rốt,… chứa nhiều nitrat hơn các loại khác. Nhưng loại rau này nếu để qua đêm sau đó hâm nóng lại có thể trở nên độc hại, giải phóng các chất gây ưng thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ lâu dài.
Củ cải đường Không thể phủ nhận củ cải đường là một loại rau củ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Chúng chứa nhiều sắt, vitamin và chất xơ. Không những vậy củ cải đường còn hỗ trợ sức khoẻ cho mắt và gan, hạ huyết áp, mỡ máu. Nhưng nếu ăn quá nhiều, cơ thể bạn sẽ nổi phát ban, nước và da chuyển thành màu đỏ, ảnh hưởng tới thai nhi và giảm lượng canxi trong cơ thể.
Không thể phủ nhận củ cải đường là một loại củ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Chúng chứa nhiều sắt, vitamin và chất xơ. Không những vậy củ cải đường còn hỗ trợ sức khoẻ cho mắt và gan, hạ huyết áp, mỡ máu. Nhưng nếu ăn quá nhiều, cơ thể bạn sẽ nổi phát ban, ảnh hưởng tới thai nhi và giảm lượng canxi trong cơ thể.
Các loại rau họ nhà cải Súp lơ, cải xoăn là những thực phẩm giàu chất xơ, ít calo và được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên do các loại rau họ nhà cải không có enzym để tiêu hoá raffinose, khi đi vào ruột non chúng sẽ bị vi khuẩn lên men và tạo ra khí mê tan, carbon dioxide dẫn tới đầy hơi khó tiêu.
Các loại rau họ nhà cải: súp lơ, cải xoăn là những thực phẩm giàu chất xơ, ít calo và được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên do các loại rau họ nhà cải không có enzym để tiêu hoá raffinose, khi đi vào ruột non chúng sẽ bị vi khuẩn lên men và tạo ra khí mê tan, carbon dioxide dẫn tới đầy hơi khó tiêu.
Rau mồng tơi là loại rau phổ biến trong các bữa cơm của mỗi gia đình. Rau mang lại dinh dưỡng cao, chứa một lượng đáng kể các vitamin A,B và khoáng chất như magie, canxi… Hơn thế nữa, mồng tơi chứa chất nhầy pectin giúp nhuận tràng, trị táo bón hiệu quả. Nhưng ngược lại, với những người bị tiêu chảy hay mắc các bệnh về dạ dày hay đại tráng ăn nhiều rau mồng tơi lại không hề có lợi.
Rau mồng tơi là loại rau phổ biến trong các bữa cơm của mỗi gia đình. Rau mang lại dinh dưỡng cao, chứa một lượng đáng kể các vitamin A,B và khoáng chất như magie, canxi… Hơn thế nữa, mồng tơi chứa chất nhầy pectin giúp nhuận tràng, trị táo bón hiệu quả. Nhưng ngược lại, với những người bị tiêu chảy hay mắc các bệnh về dạ dày hay đại tráng ăn nhiều rau mồng tơi lại không hề có lợi.
Phương Anh
TIN LIÊN QUAN

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường cần biết

Phương anh |

Bệnh đái tháo đường hiện này là một căn bệnh nguy hiểm mang tính chất toàn cầu. Căn bệnh này chưa có thuốc chữa dứt điểm người bệnh chỉ có thể uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để “sống chung" với nó. Mới đây, một số nghiên cứu đã công bố đầy đủ các biến chứng của căn bệnh này với sức khỏe.

Ngạc nhiên khi không được kết hợp cà chua với thực phẩm này

Phương Anh |

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của mọi nhà. Đây là một loại quả mọng vỏ đỏ, chế biến được nhiều món ăn và rất giàu vitamin tốt cho sức khoẻ. Tuy vậy, có nhiều thực phẩm khi kết hợp với loại quả này lại làm mất đi dưỡng chất và không tốt cho sức khoẻ. Cùng tìm hiểu xem là những loại nào nhé:

Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất

phương anh |

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người là việc rất quan trọng. Chúng có vai trò thiết yếu trong chuyển hoá các chất và bảo đảm cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ hiểu biết để làm sao uống vitamin cho đúng cách.

Bị kỷ luật cảnh cáo, hai Giám đốc Sở nghỉ hưu trước tuổi

HOÀI THANH |

Lâm Đồng - Giám đốc Sở Xây dựng và Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã được cho thôi giữ chức vụ và nghỉ hưu trước tuổi.

Về đâu chợ nổi miền Tây?

NHÓM PV |

Từng là nơi giao thương sầm uất trên bến dưới thuyền nhưng các chợ nổi ở miền Tây đang đứng trước nguy cơ chìm dần do vắng bóng thương hồ.

Khen thưởng ban chuyên án phá vụ án cưỡng đoạt tài sản

TRUNG DU |

Thái Bình - Công an tỉnh Thái Bình vừa khen thưởng đột xuất các tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án cưỡng đoạt tài sản.

Trường học chậm mua thẻ Bảo hiểm y tế cho hàng chục học sinh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Một trường tiểu học ở thành phố Buôn Ma Thuột chậm mua thẻ bảo hiểm y tế cho hàng chục học sinh, làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của các em.

Ông Trump - bà Harris một 9 một 10 ở các bang chiến địa

Ngọc Vân |

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kamala Harris đang bám đuổi sít sao ở các bang chiến địa quan trọng.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường cần biết

Phương anh |

Bệnh đái tháo đường hiện này là một căn bệnh nguy hiểm mang tính chất toàn cầu. Căn bệnh này chưa có thuốc chữa dứt điểm người bệnh chỉ có thể uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để “sống chung" với nó. Mới đây, một số nghiên cứu đã công bố đầy đủ các biến chứng của căn bệnh này với sức khỏe.

Ngạc nhiên khi không được kết hợp cà chua với thực phẩm này

Phương Anh |

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của mọi nhà. Đây là một loại quả mọng vỏ đỏ, chế biến được nhiều món ăn và rất giàu vitamin tốt cho sức khoẻ. Tuy vậy, có nhiều thực phẩm khi kết hợp với loại quả này lại làm mất đi dưỡng chất và không tốt cho sức khoẻ. Cùng tìm hiểu xem là những loại nào nhé:

Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất

phương anh |

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người là việc rất quan trọng. Chúng có vai trò thiết yếu trong chuyển hoá các chất và bảo đảm cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ hiểu biết để làm sao uống vitamin cho đúng cách.