4 lợi ích sức khỏe của bún gạo

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Bún được làm từ gạo và chế biến thành nhiều món ăn ngon. Loại thực phẩm này ít chất béo, không chứa gluten và chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng đa dạng

100 gram bún khô chứa khoảng 130 calo. Khẩu phần này cũng chứa 2,7 gram protein, 0,4 gram chất xơ, gần 28 gram carbohydrate và lượng đường không đáng kể.

Bún gạo thường được chế biến cùng với các nguyên liệu khác và phương pháp nấu sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng calo, chất béo, protein, carbohydrate và natri của món ăn.

Ít chất béo

Là một loại carbohydrate (chất cung cấp năng lượng chính của cơ thể) ít chất béo tự nhiên, do đó, bún gạo có thể cung cấp cảm giác no cho bữa ăn. Tuy nhiên, phương pháp nấu ăn có thể làm tăng đáng kể hàm lượng chất béo.

Ví dụ, sử dụng bún gạo trong các món xào có thể làm tăng hàm lượng chất béo lên đáng kể. Để giữ lượng chất béo ở mức thấp, chúng ta nên dùng bún gạo trong súp hoặc ăn với rau tươi để giảm lượng chất béo bổ sung cần thiết.

Không chứa gluten

Là sản phẩm làm từ bột gạo trắng, bún gạo không chứa gluten (một nhóm protein có trong các loại ngũ cốc) nên chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời nếu bạn mắc bệnh celiac - một căn bệnh dị ứng với gluten.

Nhạy cảm với gluten có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, nhức đầu, mệt mỏi và khó tập trung. Thậm chí, cũng có thể dẫn đến giảm cân và hấp thu chất dinh dưỡng kém.

Giúp trao đổi chất

Trong số tất cả các khoáng chất có trong bún gạo, mangan có nhiều nhất. Mangan là chất rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm viêm trong cơ thể.

Một khoáng chất vi lượng quan trọng trong bún gạo là selennium. Selenium là khoáng chất hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể để giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG)
TIN LIÊN QUAN

Bỏ bữa sáng ảnh hưởng thế nào đến tăng đường huyết

Kiều Vũ (theo Allrecipes) |

Nhiều người vẫn nghĩ, bữa ăn tối không lành mạnh sẽ làm tăng lượng đường trong máu và gây tích mỡ bụng. Thực tế, nếu bỏ bữa sáng, nhất là bỏ bữa sáng nhằm giảm cân cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tăng đường huyết.

3 lợi ích bất ngờ của việc giảm cân sau tuổi 50

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Mặc dù giảm cân ở mọi lứa tuổi đều mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe, nhưng việc giảm cân sau tuổi 50 có thể đặc biệt tốt hơn.

Kết luận nguyên nhân các vụ ngộ độc liên quan đến bún tươi ở Điện Biên

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Điện Biên vừa có báo cáo kết luận nguyên nhân các vụ ngộ độc liên quan đến bún tươi.

Hiện trường cướp ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Cần Thơ

QUANG PHƯƠNG |

Cần Thơ - Một đối tượng nghi sử dụng ma túy đã cướp ô tô tải gây tai nạn liên hoàn tại khu vực trước cổng Khu Công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Cho thôi Đại biểu Quốc hội đối với Phó Bí thư Lâm Đồng

Lan Nhi |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Trần Đình Văn.

50 tỉ đồng "giải cứu" đường huyết mạch nối 2 tỉnh Đông Nam Bộ

HÀ ANH CHIẾN - NHƯ QUỲNH |

Quốc lộ 51 dài hơn 80 km là tuyến đường huyết mạch nối tỉnh Đồng Nai với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hư hỏng nghiêm trọng, đầy ổ voi, ổ gà...

Hà Nội dừng 8 hoạt động dịp 10.10

KHÁNH AN |

Hà Nội dừng tổ chức bắn pháo hoa, trình diễn nghệ thuật ánh sáng cùng nhiều hoạt động khác dịp chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Giá vàng nhẫn đu đỉnh, người dân rút tiền tiết kiệm vẫn khó mua

Nhóm PV |

Mặc dù giá vàng nhẫn đang tiếp đà tăng, những nhiều người dân vẫn đổ xô đi mua bán vàng. Trong đó, nhiều người đã lựa chọn rút tiền tiết kiệm đầu tư mua kim loại quý này.

Bỏ bữa sáng ảnh hưởng thế nào đến tăng đường huyết

Kiều Vũ (theo Allrecipes) |

Nhiều người vẫn nghĩ, bữa ăn tối không lành mạnh sẽ làm tăng lượng đường trong máu và gây tích mỡ bụng. Thực tế, nếu bỏ bữa sáng, nhất là bỏ bữa sáng nhằm giảm cân cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tăng đường huyết.

3 lợi ích bất ngờ của việc giảm cân sau tuổi 50

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Mặc dù giảm cân ở mọi lứa tuổi đều mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe, nhưng việc giảm cân sau tuổi 50 có thể đặc biệt tốt hơn.

Kết luận nguyên nhân các vụ ngộ độc liên quan đến bún tươi ở Điện Biên

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Điện Biên vừa có báo cáo kết luận nguyên nhân các vụ ngộ độc liên quan đến bún tươi.