Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, tiêu thụ nhiều chất xơ hơn có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách thúc đẩy một nhóm vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Nghiên cứu đã củng cố thực tế rằng ăn một số loại chất xơ có thể giúp khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột trong đường tiêu hóa, chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn và cũng cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Để có được 20-35 gam chất xơ được khuyến nghị mỗi ngày, hãy tham khảo các thực phẩm sau:
Trái ổi
Ổi có chỉ số đường huyết thấp và chứa đầy chất xơ giúp hạn chế tình trạng táo bón. Táo bón là một vấn đề phổ biến đối với bệnh nhân tiểu đường.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ổi có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong cơ thể bạn. Nó phục vụ như một món ăn nhẹ tuyệt vời giữa bữa ăn.
Đậu lăng
Đậu lăng là loại đậu có nhiều màu sắc, giàu chất xơ và protein. Khoảng 40% tổng lượng carbohydrate trong đậu lăng là chất xơ, giúp giảm lượng đường trong máu. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đậu lăng có hơn 15 gam chất xơ với gần 18 gam protein.
Hạt lanh
Hạt lanh chứa nhiều chất xơ không hòa tan được gọi là lignan. Tiêu thụ hạt lanh thường xuyên giúp giảm nguy cơ biến chứng tim và nguy cơ đột quỵ có liên quan đến bệnh tiểu đường. Nó điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể và cải thiện sức khỏe đường ruột và độ nhạy insulin.
Các loại ngũ cốc
Bánh mì nguyên cám, mì ống, gạo lứt, yến mạch và lúa mạch là những nguồn thực phẩm giàu chất xơ, tiêu hóa chậm để giữ cho lượng đường trong máu của chúng ta không tăng đột ngột.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt kiểm soát lượng đường và tối đa hóa carbohydrate phức hợp và chất xơ, làm cho chúng thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên giúp ngăn ngừa tăng cân, một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tiểu đường. Chúng giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cholesterol xấu (LDL) và ổn định lượng đường trong máu.
Hạt cỏ cà ri
Hạt cỏ cà ri còn được gọi là hạt methi, rất tốt trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Chúng giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, điều chỉnh sự hấp thụ carbohydrate và đường trong cơ thể.
Hơn nữa, chúng còn cải thiện khả năng dung nạp glucose và giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể chúng ta.