Bác sĩ hướng dẫn cách chọn măng khô sạch, không có lưu huỳnh để ăn Tết

Hương Giang |

Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng của măng khô. Hơn nữa, nhiều người lo sợ, người bán thường xông lưu huỳnh để bảo măng giữ độ khô, sẽ gây ngộ độc. Vậy phải làm thế nào để nhận biết măng khô an toàn?

Nên ăn bao nhiêu măng là đủ?

Măng là thực phẩm có vị ngọt, hơi đắng, chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ, là thực phẩm giúp giảm cân, giảm cholesterol trong máu, trị táo bón, hỗ trợ tiêu hóa. Do nhiều chất xơ, có tác dụng chống ngấy và làm cho món ăn ngon nên măng được ưa dùng vào dịp Tết.

Theo cách chế biến thông thường, măng được phơi nắng liên tục trong vài ngày để khô tự nhiên. Tuy nhiên, hiện có nhiều cơ sở sản xuất vì không muốn mất thời gian, hạn chế măng bị mốc và tạo màu vàng đẹp nên đã dùng lưu huỳnh sấy khô, đánh lừa cảm giác người tiêu dùng.

Vậy nên nếu không lựa chọn và xử lý kỹ măng khô, rất có thể bạn sẽ vô tình sử dụng phải măng khô không an toàn.

Chia sẻ với phóng viên Lao Động về món ăn ưa thích của người Việt trong dịp Tết, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: Trong 100g măng khô chứa 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ.

Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí còn nhiều hơn ở một số loại rau tươi. Hàm lượng chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, giảm cân vừa giúp phòng chống các bệnh khác. Tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, khuyến cáo của bác sĩ là mỗi người ăn không quá nửa kg mỗi ngày.

Để tránh mốc, những người chế biến măng khô và nấm hương thường người làm xông lưu huỳnh để chống nấm mốc, ẩm cho măng, nấm, mộc nhĩ. Lưu huỳnh là chất hóa học có thể bay hơi nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng cũng như người khi được xông trực tiếp vào sản phẩm.

Cách xử lý măng khô đúng cách trước khi chế biến?

Vậy khi chế biến cần lưu ý điều gì để loại bỏ độc tố trong măng? Cách xử lý măng khô đúng cách trước khi chế biến? Cách nhận biết măng khô sạch, an toàn là như thế nào?

Trả lời các thắc mắc trên, BS Trương Hồng Sơn cho biết: Theo tổ chức WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận,...

Để loại bỏ độc tố trong măng thì măng mua về cần rửa thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên bề mặt. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất 5- 6 tiếng, cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng và chất bẩn còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, đợi măng ráo nước thì cho vào nồi và đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất 1 giờ với lửa trung bình.

Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng 1 tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, cần thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập nước.

Lưu ý khi chọn măng 

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy.

Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

Lưu ý, măng tẩm ướp lưu huỳnh thường có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ (mùi hắc)

Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm bất thường.

Tốt nhất nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khi mua cần chú ý xem sản phẩm có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hương Giang
TIN LIÊN QUAN

Bánh chưng bị mốc lá, mốc một góc có ăn được nữa không?

Hương Giang |

Bánh chưng là một thực phẩm quen thuộc ngày Tết, nhưng việc bảo quản không dễ vì thời tiết miền Bắc thì dễ mốc, miền Nam thì dễ ôi thiu. Giá trị dinh dưỡng của bánh chưng ra sao? Ăn bao nhiêu bánh chưng một ngày là đủ?

6 nguyên tắc ăn Tết đảm bảo sức khỏe và không bị tăng cân

Thùy Linh |

Tết Nguyên đán đang đến gần, chuẩn bị nấu gì, ăn gì để không tăng cân trong những ngày Tết lại trở thành lo lắng của nhiều chị em. Nhiều người không ăn tinh bột mà chỉ ăn rau và đạm để không bị béo. Vậy quan niệm như thế có đúng không?

Bí quyết nấu canh măng khô thơm ngon, chuẩn vị cho mâm cơm ngày Tết

Hương Lê |

Canh măng khô là một món canh cổ truyền, không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là bí quyết nấu canh măng chuẩn vị cho ngày Tết.

Bản tin công đoàn: Educa hoàn tiền vụ đưa người đi Hàn Quốc

NHÓM PV |

Bản tin công đoàn: Chỉ đạo nóng vụ người nước ngoài ở NOXH; Educa nhận "ngoài tầm kiểm soát" vụ đưa người đi Hàn Quốc...

3 tàu chiến Mỹ bị tên lửa hành trình tấn công

Khánh Minh |

Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố bắn trúng 3 tàu chiến Mỹ ở Trung Đông.

Mục sở thị cảnh người Thụy Sĩ bơi sông về nhà sau giờ làm

Ninh Phương |

Thụy Sĩ - Người dân ở đất nước đắt đỏ bậc nhất châu Âu thường rủ nhau bơi sông về nhà hoặc thư giãn sau giờ làm.

Hoàn thành mở rộng đường ùn tắc triền miên ở Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Dự án nâng cấp đường Xuân Diệu, vốn đầu tư gần 400 tỉ đồng về đích sau nhiều năm ì ạch thi công.

Bão gần Philippines mạnh lên dữ dội, sóng cao 8m

Khánh Minh |

Theo dự báo bão mới nhất, bão Julian (tên quốc tế là Krathon) đã mạnh lên thành bão nhiệt đới dữ dội và không loại trừ tăng cấp thành siêu bão.

Bánh chưng bị mốc lá, mốc một góc có ăn được nữa không?

Hương Giang |

Bánh chưng là một thực phẩm quen thuộc ngày Tết, nhưng việc bảo quản không dễ vì thời tiết miền Bắc thì dễ mốc, miền Nam thì dễ ôi thiu. Giá trị dinh dưỡng của bánh chưng ra sao? Ăn bao nhiêu bánh chưng một ngày là đủ?

6 nguyên tắc ăn Tết đảm bảo sức khỏe và không bị tăng cân

Thùy Linh |

Tết Nguyên đán đang đến gần, chuẩn bị nấu gì, ăn gì để không tăng cân trong những ngày Tết lại trở thành lo lắng của nhiều chị em. Nhiều người không ăn tinh bột mà chỉ ăn rau và đạm để không bị béo. Vậy quan niệm như thế có đúng không?

Bí quyết nấu canh măng khô thơm ngon, chuẩn vị cho mâm cơm ngày Tết

Hương Lê |

Canh măng khô là một món canh cổ truyền, không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là bí quyết nấu canh măng chuẩn vị cho ngày Tết.