Những loại rau củ độc hơn thạch tín, chú ý kẻo hối hận

Hà Lê |

Rau củ quả rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Tuy nhiên, có một số loại rau củ quả sinh ra chất độc do bị dập nát, mọc mầm.

Bác sĩ Lê Hữu Nghị - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng - cho biết, có một số loại rau củ mọc mầm độc hơn thạch tín tuyệt đối không được ăn. Mọi người đừng tiếc, kẻo rước bệnh cho cả nhà.

1. Dưa muối chưa chín: Dưa muối xổi, dưa chưa chín gây họa cho người ăn. Những ngày đầu, hàm lượng nitrit trong dưa tăng khá cao, sau đó sẽ giảm dần và mất hoàn toàn khi dưa chín vàng.

Nếu bạn ăn xổi, dưới tác động của axit amin sẽ tạo chất nitrosamine và gây ung thư nếu bạn ăn thường xuyên. Vì vậy, không nên ăn dưa muối xổi. Mỗi ngày, chỉ nên ăn khoảng 50 gram dưa muối chín, 2-3 lần/ tuần.

2. Vỏ bạch quả: Chứa chất độc ginkho acid, hydrogenated ginkgo acid và hinkgo alcohol gây tổn thương hệ thần kinh trung ương và ngộ độc.

3. Gừng thối, gừng mọc mầm: Gừng thối gây hại gan vì có chứa một lượng nhỏ safrole. Đây là độc tố cực mạnh có thể gây hoại tử tế bào gan. Sau khi gừng bị thối, độc tố safrole sẽ lan ra toàn bộ củ gừng khiến tưởng lành lặn nhưng thực tế củ gừng đã bị nhiễm độc. Vì vậy, gừng hỏng nên vứt bỏ.

Gừng mọc mầm làm giảm giá trị dinh dưỡng, do đó cũng không nên ăn.

g
Gừng mọc mầm làm giảm giá trị dinh dưỡng. Ảnh: STYLECRAZE

4. Rau củ gọt, cắt sẵn bọc thành gói nhưng bị hỏng: Những loại này chất lượng kém, thối mốc được người bán cắt bỏ phần hỏng bán cho người tiêu dùng cũng nên tránh.

5. Các loại rau củ quả bị héo, mốc: Những thực phẩm này siêu rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng kém. Chưa kể rau bị mốc chứa vi khuẩn nấm độc. Đặc biệt là độc tố aflatoxin. Đây là loại độc tố có trong thực phẩm mốc. Loại độc tố này gây độc trực tiếp tế bào gan, thoái hóa, hoại tử và ung thư gan.

6. Vỏ khoai tây, khoai tây mọc mầm: Trong vỏ khoai tây có glycoalkaloids - một chất khi ăn vào tích lũy dần trong cơ thể và sẽ gây độc. Nhiều người tưởng ăn vỏ khoai tây không có vấn đề gì nhưng đó là sai lầm. Củ khoai tây mọc mầm có nhiều độc tố. Tuyệt nhiên không nên ăn.

7. Vỏ khoai lang: Nếu khoai lang mọc mầm cũng không nên giữ lại. Bởi khi mọc mầm, lớp biểu bì của khoai lang sẽ xuất hiện những đốm đen, tiết ra độc tố. Thậm chí, dù được nấu với nhiệt độ cao, lượng độc tố này vẫn không bị phân hủy, nếu đi vào cơ thể người sẽ làm suy yếu chức năng gan, thận.

Vỏ khoai lang hại cho gan vì chứa nhiều chất kiềm, ăn nhiều gây khó chịu cho đường tiêu hoá.

8. Khoai mì (sắn) mọc mầm: Có chất alkaloid solanine được sinh ra khi khoai mì mọc mầm và cực độc. Ăn vào gây tiêu chảy, ói mửa, đau tức ngực và nguy hiểm.

9. Lá cà chua: Có solamin và tomatin đều là độc tố.

10. Vỏ quả hồng: Khi quả còn non, axit tannic tập trung ở phần thịt, khi chín chất này ra phần vỏ. Axit tannic vào dạ dày kết hợp với protein trong thực phẩm tạo cục u lớn nhỏ gọi là sạn trái hồng trong dạ dày, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

11. Đậu phộng (lạc) nảy mầm: Rất nhiều độc tố aflatoxin - chất gây ung thư.

12. Hạt củ đậu: Có chất rotenon - đây là chất dùng sản xuất thuốc trừ sâu, cực độc.

13. Lá và hoa cây cà tím: Do có solanin tập trung ở 2 bộ phận này và gây độc.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ nhiễm giun sáng khi uống nước ép rau củ

HẠ MÂY |

Theo tư vấn từ Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, nước ép rau củ quả là lựa chọn tốt để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe hằng ngày, cung cấp lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa dồi dào. Tuy nhiên, uống nước ép rau củ sống hoàn toàn có thể nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng khác.

7 loại rau củ tăng miễn dịch khi nhiệt độ thời tiết thất thường

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Những ngày này, nhiệt độ thời tiết không ổn định. Buổi sáng và buổi tối trời se lạnh trong khi thời điểm khác trong ngày trời thường nóng hơn. Với sự thay đổi thời tiết như vậy, cơ thể chúng ta thường dễ mắc bệnh như cảm lạnh, sốt, đau họng và ho. Dưới đây là một số loại rau củ giúp bạn tăng cường miễn dịch hiệu quả trong thời điểm thời tiết thất thường.

Các trái cây, rau củ giúp giảm cân, nên bổ sung vào thực đơn

Kiều Vũ (T/H) |

Có nhiều loại trái cây và rau củ hỗ trợ giảm cân. Những người có nhu cầu kiểm soát cân nặng, giảm béo nên tham khảo để bổ sung vào chế độ ăn.

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thái Nguyên

Lam Thanh |

Ngày 12.9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên nhân dân vùng ngập lụt và kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại tỉnh Thái Nguyên.

Bão Bebinca dự báo gây ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc

Thanh Hà |

Dự báo bão mới nhất cho hay, đường đi của cơn bão mới Bebinca sẽ đi qua các nhà máy lọc dầu ở Thượng Hải, Ninh Ba, Trung Quốc.

Theo chân những người băng rừng, săn ong vò vẽ

PHƯƠNG ANH |

Nhóm thợ phải băng rừng, nhìn hướng ong bay để tìm tổ ong vò vẽ.

Những người già cô đơn ở làng quy hoạch treo Quảng Nam

Hoàng Bin |

Hơn 20 năm sống trong điều kiện hạ tầng thiếu thốn, người trẻ lần lượt rời làng, khiến người cao tuổi ở làng quy hoạch treo Quảng Nam mang nỗi buồn đau đáu.

Người dân xót xa nhìn lũ cuốn trôi hàng trăm gia súc

cao thơm |

sông Hồng dâng cao, cuốn trôi gia súc và hoa màu, đẩy nhiều gia đình chăn nuôi, trồng trọt ven sông vào cảnh trắng tay và khốn đốn.