Vitamin D
Vitamin D là loại vitamin tan trong chất béo, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức canxi, sản xuất insulin và chức năng miễn dịch. Tình trạng thiếu vitamin D phổ biến với phụ nữ béo phì và phụ nữ sau tuổi 50. Một người khỏe mạnh ngoài 50 tuổi cần ít nhất từ 536 – 670 mg vitamin D/ngày.
Vitamin D chỉ được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm cá béo như cá hồi và gan bò.
Vitamin B12
B12 cần thiết cho hoạt động thần kinh, hoạt động sản xuất tế bào hồng cầu và DNA. Sự thiếu hụt loại vitamin này ở phụ nữ sau tuổi 50 có thể do chế độ ăn uống không đủ chất hoặc do các bệnh như bệnh tự miễn dịch và kém hấp thu.
Nếu không cung cấp đủ vitamin B12, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về thần kinh như mệt mỏi và suy giảm chức năng nhận thức. Vitamin B12 có thể tìm thấy trong hải sản, thịt nội tạng, men dinh dưỡng, thịt bò, các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt gà,…
Vitamin B9
Vitamin B9 hay axit folic là vitamin quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe phụ nữ. Loại vitamin này cần thiết để sản xuất DNA, RNA, hồng cầu, protein và chất dẫn truyền thần kinh. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp cao, trầm cảm, suy giảm trí nhớ và một số loại ung thư.
Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể do chế độ ăn uống không đủ chất, tình trạng kém hấp thu,…
Có thể dễ dàng bổ sung vitamin B9 từ một số loại thực phẩm quen thuộc như thịt nội tạng, rau bina, đậu, măng tây, cải Brussels, bơ, bông cải xanh, cải bẹ xanh, mầm lúa mì, …
Vitamin A
Vitamin A cần thiết cho thị lực khỏe mạnh và tăng cường chức năng miễn dịch. Phụ nữ bị xơ nang và phụ nữ ở các nước đang phát triển thường có nguy cơ thiếu vitamin A cao hơn.
Vitamin A có sẵn trong một số loại thực phẩm như nội tạng, pho mát, trứng, khoai lang, rau bina và cà rốt…