Theo SCMP, Calumba, nữ trợ giảng tại Đại học Philippines-Mindanao, sáng chế ra thứ đồ uống kết hợp giữa bia và sầu riêng, giúp cải thiện sức khỏe con người.
Cô chia sẻ rằng: "Chúng ta đã biết probiotic rất tốt cho sức khỏe, nhưng đa phần những thực phẩm hoặc đồ uống chứa probiotic thường có nguồn gốc từ sữa. Giờ đây, những người không thích sữa mà vẫn muốn dung nạp probiotic có thể lựa chọn bia thay thế”.
Calumba đã nghiên cứu một loại bia có chứa probiotic trong luận văn tốt nghiệp thạc sĩ khoa học thực phẩm tại Đại học bang Louisiana (LSU) sau khi đạt được học bổng Fullbright. Trong suốt quá trình học tập, cô đã nghiên cứu các sản phẩm có chứa probiotic nhằm điều trị và phòng ngừa các vấn đề về đường ruột và nhiễm trùng da.
Những năm tháng lớn lên ở Davao, Philippines, đã mang đến cho cô một cái nhìn sâu sắc về những gì mà cô đã và đang trăn trở. Quê hương của cô được mệnh danh là "thủ đô sầu riêng" ở Philippines. Vào năm 2016, Davao thu hoạch 71.000 tấn sầu riêng, chiếm 75% tổng sản lượng quốc gia.
“Tôi được học rằng vỏ sầu riêng có đặc tính giúp bảo vệ vi khuẩn ngay cả khi có cồn. Tôi không phải là người thích ăn sầu riêng, thậm chí còn không ăn, nhưng tôi biết rằng quê hương tôi có nhiều sản phẩm làm từ sầu riêng. Với việc kết hợp giữa bia và sầu riêng, tôi hy vọng có thể mang lại lợi ích kinh tế trong tương lai cho hàng tấn vỏ sầu riêng ở quê mình”, cô chia sẻ.
Calumba sẽ phải mất gần 1 năm thử nghiệm và phối hợp cùng với các nhà nghiên cứu khác để tinh chỉnh công thức.
Bia chứa probiotic đã được nghiên cứu trước đây. Năm 2017, nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore cũng phát triển kỹ thuật bảo quản probiotic trong bia.
Calumba hy vọng nghiên cứu của cô sẽ mang lại một loại bia có chứa probiotic gần hơn với thực tế dù cho việc sản xuất ở quy mô thương mại sẽ cần nhiều năm nghiên cứu nữa.