Ngồi xuống bàn trước một mâm đầy các loại lá chưa từng thấy, nhiều người sẽ choáng vì sợ rối loạn bởi quá nhiều hương vị. Nhẹ nhàng, từ tốn theo sự hướng dẫn, bạn nhặt một chiếc lá lớn như lá cải xanh, lá mơ lông hay một loại lá rừng mà chưa từng nhìn thấy. Sau đó, nhặt thêm 5-7 loại lá bất kỳ xếp vào rồi cuốn thành hình chiếc phễu. Gắp một miếng thịt ba chỉ mỏng, xúc một thìa sốt màu vàng óng ánh mỡ đổ vào phễu, thêm một con tôm nhỏ rồi mấy miếng bì heo trộn thính đặt lên trên.
Tiếp đó, cho một chút hạt tiêu, nếu muốn đậm miệng thì một vài hạt muối. Thực khách như bừng tỉnh vì cái vị kỳ lạ độc đáo trong miệng. Khúc hát của các loại hương vị lá vừa bùi, vừa chát vừa hăng hăng hay chua chua... bắt đầu bản hoà tấu với vị ngậy của thứ nước sốt, hăng và cay của hạt tiêu, béo của thịt, thơm của tôm, dai và nồng nàn của bì heo trộn thính làm cho vị giác và khứu giác hoạt động hết công suất. Cắn thêm một chút ớt kim bay còn xanh mà chỉ có ở Tây Nguyên để cho mùi hăng hăng và chút cay của ớt chen vào đẩy thêm những sắc thái kỳ ảo của bản hòa tấu hương vị.
Theo chủ quán Út Cưng, món này vốn là một món bình dân ăn chơi chơi của bà con dân tộc. Trước kia thường ăn với cá nhưng từ khi thay bằng thịt và phối hợp với một số kỹ thuật chưng sốt và gia vị của người Kinh, món ăn bỗng trở thành một món độc đáo có một không hai.
Giữa nơi rừng núi đa dạng nhất Tây Nguyên, những loại lá ăn được nhưng không thể là rau vô cùng nhiều và theo nó là rất nhiều hương vị mà khó có thể mô tả bằng lời. Ít nhất có tới hơn 20 loại lá rừng mà chỉ những người thành thạo mới biết để hái và hơn 30 loại lá rau và gia vị khác chính là lý do món ăn mang tên Gỏi lá. Nhiều người còn tin chắc rằng có thể đến hàng trăm loại. Tùy theo mùa mà lá có nhiều loại khác nhau và mùi vị cũng thay đổi. Nhưng mùa xuân là lá ngon nhất vì mới và non. Một ngụm rượu cần ủ men lá thật ngấu như dấu lặng kết thúc một đoạn nhạc. Bạn lại muốn cuốn ngay một miếng mới và lần tiếp theo hãy chọn những loại lá khác để thấy khúc nhạc mới với những hương vị khác lạ lại xuất hiện, đánh thẳng vào thần kinh vị giác và khứu giác của bạn.
Với hơn 50 loại lá thay đổi, bạn sẽ khó dừng lại khi dạ dày hết chỗ chứa.