Khổ vì mùi thuốc lá, tỏi, mắm tôm...
Đã gần nửa năm từ ngày hàng xóm mới chuyển đến, chị Xuân Lan (35 tuổi), cư dân một chung cư trên địa bàn quận Hà Động (Hà Nội) cho biết, chị phải hạn chế cho hai con trai ra ban công chơi vào buổi chiều tối vì hàng xóm thường xuyên hút thuốc lá.
"Những ngày có gió mà mở cửa ban công thì xác định cả căn phòng chỉ ngửi mùi thuốc lá. Vì hàng xóm hút nhiều và liên tục nên tôi phải hạn chế sinh hoạt ở ban công để không phải hít khói gián tiếp", chị Xuân Lan bày tỏ.
Chị Lan cho biết, cư dân sống trong các căn hộ chung cư rất thuận tiện cho cuộc sống... Song, việc chọn ở chung cư cũng có mặt trái khi nhiều cư dân gặp phiền não từ cách sinh hoạt vô tư của hàng xóm.
"Những nhà có người lớn không thì không sao, chứ những nhà có cháu nhỏ như gia đình tôi thì ảnh hưởng rất lớn. Nhà tôi cũng không dám cho cháu ra sảnh chơi vì mùi nồng nặc như thế làm trẻ con dễ mắc bệnh hô hấp", chị Lan cho biết.
Cùng chung nỗi lo lắng là chị Nguyễn Thu Hương (38 tuổi) cư dân một chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy.
"Hàng xóm trên tầng nhà tôi nấu ăn từ 7h sáng đã nghe tiếng băm chặt, chặt, tôi còn tưởng ai đang sửa nhà. Vòi nước ở ban công họ xả ào ào, không biết rửa hay giặt giũ gì mà xả nước cả ngày. Đóng cửa ban công thì gió không lưu thông được, làm nhà nóng nực, ngột ngạt, nhưng nếu tôi mở thì mùi thức ăn sẽ bay vào nhà từ sáng cho đến 9-10h tối.
Mùi của món ăn thì hấp dẫn, tuy nhiên, mùi tổng hợp từ quá trình chế biến các món ăn hòa trộn với nhau thì lại không hấp dẫn chút nào", chị Hương nói.
Chị Thu Hương nhấn mạnh, đặc biệt, giữa mùa hè nóng nực, những món ăn nặng mùi như mắm tôm, tỏi, thịt rang mắm,… hòa quyện với nhau len lỏi khắp hành lang gây "ám ảnh" với không ít các cư dân chung cư.
Hơn nữa, các món ăn tỏa nhiều khói khi chế biến đôi khi cũng khiến chuông báo cháy kêu, gây hoang mang và ảnh hưởng đến chung cư.
Phản ánh tới phóng viên Lao Động, cư dân không ít chung cư trên địa bàn Hà Nội cho biết, khối đế toà nhà nơi họ sinh sống được chủ đầu tư cho thuê làm nhà hàng, quán ăn. Dân cư các căn hộ ở tầng 4,5 ngay bên trên không chỉ bị làm phiền bởi tiếng ồn mà luôn bị tra tấn vì mùi đồ ăn, thức uống.
Làm sao ngăn mùi ở chung cư?
Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Trần Mạnh Trường, Giám đốc công ty quản lý toà nhà Anh Huy, một đơn vị chuyên quản lý và vận hành các toà chung cư ở Hà Nội, cho biết: Một trong số những vấn đề đau đầu khi ở chung cư, căn hộ, nhà tập thể đó là mùi của thức ăn.
Mỗi khi nấu ăn, nhất là các món nướng, chiên, rán hoặc lẩu, đặc biệt là các món có sử dụng mắm tôm, mắm tép thì căn nhà sẽ ngập tràn mùi của loại thức ăn đó và nguy hại hơn là mùi này có thể dễ dàng bay ra các khu vực xung quanh, làm ảnh hưởng đến những căn phòng khác.
Cũng vì sợ tạo ra mùi nên một số người sẽ hạn chế nấu nướng những món ăn có thể gây mùi. Tuy nhiên nếu biết một số mẹo nhỏ, có thể dễ dàng loại bỏ những mùi khó chịu.
Theo ông Trường, cách thông dụng nhất là sử dụng các nguyên liệu giúp hấp thụ mùi như giấm, baking soda, bã cà phê.
"Chúng ta có thể để các nguyên liệu trên vào một chiếc cốc và đặt ở các góc khác nhau của căn hộ, chúng sẽ hấp thụ mùi hôi trong phòng. Tuy nhiên, cũng cần thay thế các nguyên liệu này thường xuyên để giữ hiệu quả hút mùi được tốt nhất", ông Trường cho biết.
Ngoài ra, cư dân cũng có thể dùng hành tây ngăn mùi thức ăn chung cư, bằng cách băm kỹ hành tây rồi ngâm chúng trong một cốc nước và đặt ở giữa bếp. Hành tây sẽ giúp hút mùi và khói từ quá trình nấu nướng, không để mùi lan rộng khắp ra phòng và các căn hộ khác.
Ngoài ra, cũng theo ông Trường còn một cách khác để ngăn mùi hôi của thức ăn ở chung cư đó là, đối với các căn phòng không có tường hoặc cửa giữa các phòng, chúng ta có thể lắp khung cửa thay thế tạm thời để ngăn mùi xâm nhập vào phòng khi đang nấu ăn, sau khi nấu xong sẽ mở ra như bình thường mà không chiếm không gian.