Nỗi lo an toàn thực phẩm bữa ăn tập thể

Hà Lê |

Thời gian qua, một số vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp. Nếu không quản lý chặt chẽ, nhất là khâu kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn cho công nhân sẽ luôn hiện hữu.

Ngộ độc đến do nhiều nguyên nhân

Theo Bộ Y tế, quý I/2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 650 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, điều trị, trong đó có 3 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2023 thì trong 3 tháng qua, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng 270%.

Phân tích nguyên nhân các vụ ngộ độc, TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - cho rằng, trước hết do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động, thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách. Cùng với đó, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm...

Cũng theo TS Nguyễn Thanh Phong, nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất rất đa dạng, khó kiểm soát; các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhưng nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn thực phẩm (phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển...).

Những yếu tố then chốt phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Cũng theo TS Nguyễn Thanh Phong, mặc dù bếp ăn tập thể thuộc trường hợp không cần phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo thực hiện các điều kiện quy định về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Cục Vệ sinh ATTP đã yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, giám sát; trong đó, tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp...

Đồng thời, các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

TPHCM tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm

Huyền Trân |

Sở An toàn thực phẩm TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương và đơn vị liên quan triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024 trên địa bàn TPHCM.

Xác minh, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Địa phương giao công an xác minh, điều tra, xử lý theo quy định đối với các vụ ngộ độc thực phẩm có dấu hiệu tội phạm.

Sớm công khai kết quả vụ ngộ độc thực phẩm tại Nha Trang

Hữu Long |

2 năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố du lịch Nha Trang xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm học sinh, người dân và du khách nhập viện. Những vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng nghiêm trọng khiến dư luận đặt câu hỏi về công tác kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý nhà nước.

Lời sau cùng, Trương Mỹ Lan hứa sẽ trả tiền cho trái chủ

Anh Tú |

TPHCM - Trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, tại phần nói lời sau cùng, bị cáo Trương Mỹ Lan tỏ ra ăn năn hối cãi, cam kết sẽ tập trung khắc phục hậu quả vụ án.

VFF giữ nguyên quyết định kỷ luật U11 SLNA

QUANG ĐẠI |

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bác khiếu nại của Sông Lam Nghệ An (SLNA), giữ nguyên quyết định kỷ luật tuyển U11 vì sử dụng cầu thủ gian lận tuổi.

Bắt khẩn cấp đối tượng hủy hoại hàng trăm cây đào thế

Minh Hạnh |

Hà Nội - Ngày 11.10, Công an huyện Mê Linh đã khởi tố vụ án hình sự, bắt khẩn cấp đối tượng cố ý hủy hoại hàng trăm cây đào thế của người dân.

Vướng mắc về quy định bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí

PHẠM ĐÔNG |

Người đứng đầu không giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp, có trình độ lý luận chính trị cao cấp là những nội dung được một số cơ quan báo chí kiến nghị.

Nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội bỏ hoang

Đền Phú |

Hà Nội - Xây dựng chợ dân sinh mục đích làm giảm thiểu chợ cóc giúp cải thiện mỹ quan đô thị, tuy vậy, nhiều chợ dân sinh không được sử dụng, gây lãng phí.

TPHCM tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm

Huyền Trân |

Sở An toàn thực phẩm TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương và đơn vị liên quan triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024 trên địa bàn TPHCM.

Xác minh, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Địa phương giao công an xác minh, điều tra, xử lý theo quy định đối với các vụ ngộ độc thực phẩm có dấu hiệu tội phạm.

Sớm công khai kết quả vụ ngộ độc thực phẩm tại Nha Trang

Hữu Long |

2 năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố du lịch Nha Trang xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm học sinh, người dân và du khách nhập viện. Những vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng nghiêm trọng khiến dư luận đặt câu hỏi về công tác kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý nhà nước.