Cháo cá diếc trắng
Nguyên liệu: Thịt cá diếc 200 gram, đậu trắng 25 gram, kê 30 gram, muối và hành lá lượng thích hợp.
Cách chế biến: Kê và đậu trắng rửa sạch, thêm lượng nước thích hợp, đun lửa to trong 5 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ nấu đến khi chín tới thì cho thịt cá diếc vào nấu đến khi chín nhừ. Rắc một ít hành lá và muối.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao ăn loại cháo này sẽ giúp hồi phục sức khỏe rõ rệt.
Cháo kê bí đỏ
Nguyên liệu: Khoai mỡ 100 gram, bí đỏ 200 gram, kê 100 gram (gạo tẻ), kỷ tử 30 gram, hạt sen 10 gram.
Cách chế biến: Cho 1500ml nước vào cùng các nguyên liệu đun to lửa. Sau đó đun nhỏ lửa 30 phút nấu thành cháo.
Bí ngô dưỡng cơ thể, kê có tác dụng thanh nhiệt dạ dày. Kỷ tử giúp nuôi dưỡng gan, thận và làm ẩm phổi. Hạt sen có thể bổ thận, dưỡng tâm an thần, giảm nóng trong người.
Món cháo này bổ dưỡng thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường ở các giai đoạn khác nhau.
Cháo ngô đậu đỏ
Nguyên liệu: Ngô tươi 40 gram, đậu đỏ 25 gram, vừng đen 4 gram, muối lượng vừa đủ.
Cách chế biến: Ngô hạt và đậu đỏ cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, đun lửa to trong 5 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ nấu chín nhừ thì cho vừng đen và muối vào.
Món cháo này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu thức ăn, chuyển vận chất dinh dưỡng và lợi tiểu. Bệnh nhân đái tháo đường phù nề, người đường huyết cao phù hợp để sử dụng.