Nguyên liệu:
1 kg sung
Ớt, tỏi, chanh
Nước mắm, đường, muối
Cách làm sung muối:
Bước 1: Sơ chế sung
Rửa sạch sung và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, ngâm sung với chanh và nước muối pha loãng khoảng 20 phút để sung không bị thâm sau đó rửa lại nhiều lần cho hết nhựa rồi vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn
Ớt: Thái nhỏ và bỏ hạt
Chanh: Thái và vắt để lấy nước cốt
Bước 3: Muối sung
Pha và trộn đều các hỗn hợp này theo công thức: 3 thìa nước mắm + ½ thìa muối + 2 thìa đường + nước cốt 1 quả chanh + 4 thìa nước lọc +tỏi đập dập + ớt thái nhỏ.
Tiếp đó, cho sung đã để ráo nước vào một chiếc bát lớn rồi đổ hỗn hợp vừa pha vào và trộn đều tay. Cuối cùng, chỉ cần chờ khoảng 1 cho sung ngấm gia vị là có thể ăn được.
Sung muối ăn kèm với ốc luộc hoặc nem chua sẽ rất ngon.
Một số lưu ý khi làm và bảo quản sung muối:
Nên chọn sung nếp để muối sung.
Đối với sung chưa ăn hết, nên để vào hũ thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh và trước khi cho sung vào hũ thủy tinh thì cần rửa sạch hũ với nước sôi và lau khô.
Chỉ nên bảo quản và ăn sung muối trong khoảng 1 tuần vì sau 1 tuần sung sẽ bị hỏng và không ăn được kể cả khi bảo quản trong tủ lạnh.