Khoai tây thường được lựa chọn chế biến khá thường xuyên cho những bữa cơm Việt và đây là loại thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, carbs… Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ số lượng lớn khoai tây trong nhà dẫn đến hiện tượng mọc mầm.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sử dụng khoai tây mọc mầm để chế biến món ăn sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của mỗi người.
Lý do là bởi trong khoai tây có chứa hợp chất glycoalkaloid dinh dưỡng tự nhiên là solanine và chaconine. Với một lượng nhỏ, glycoalkaloid sẽ mang lại lợi ích như tăng cường đặc tính kháng sinh, hạ đường huyết và cholesterol trong máu nhưng bên cạnh đó, chúng lại gây hiệu ứng ngược nếu hấp thụ quá nhiều.
Trong khoai tây mọc mầm, hàm lượng glycoalkaloid tăng cao gấp nhiều lần so với khoai tây thông thường và khiến cơ thể khi hấp thụ sẽ dẫn đến tình trạng nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và nặng hơn là triệu chứng tim mạch nhanh. Đặc biệt, điều này cũng nguy hiểm hơn đối với những phụ nữ đang mang thai.
Với trường hợp khoai tây đã mọc mầm, tốt nhất là nên vứt bỏ. Đồng thời thường xuyên kiểm tra tình trạng khoai tay nếu tích trữ ở nhà. Tốt nhất nên bảo quản khoai tây ở nơi khô rá, thoáng mát và nên chế biến khoai tây ngay khi mua về để có thể đảm bảo hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.