Khám phá nghề đã hơn trăm tuổi gắn liền với cây tre

NGUYÊN ANH |

Năm 2018, nghề đan đát tại xã Minh Hòa, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang được công nhận là nghề truyền thống. Thăng trầm, biến đổi hơn trăm năm qua, nhưng cái nghề ông bà truyền lại vẫn được thế hệ sau cố công gìn giữ.
Xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang từ lâu nức tiếng với nghề đan đát tre, trúc. Trong xóm, già trẻ, gái trai ai ai cũng tất bật với nghề đan rổ, rá, sàng, sề và nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác.
Xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang từ lâu nức tiếng với nghề đan đát tre, trúc. Trong xóm, già trẻ, gái trai ai ai cũng tất bật với nghề đan rổ, rá, sàng, sề và nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác.
Những người có thâm niên trong nghề ở đây cho biết, không ai biết rõ là nghề có từ khi nào, chỉ nghe các cụ lớn tuổi nơi đây bảo rằng họ được truyền từ ông bà, cha mẹ rồi đến thế hệ các cụ lại tiếp tục truyền cho con cháu hôm nay.
Những người có thâm niên trong nghề ở đây cho biết, không ai biết rõ là nghề có từ khi nào, chỉ nghe các cụ lớn tuổi nơi đây bảo rằng họ được truyền từ ông bà, cha mẹ rồi đến thế hệ các cụ lại tiếp tục truyền cho con cháu hôm nay.
Đến thăm hợp tác xã (HTX) đan đát Hòa Tân, thật may mắn khi được gặp 2 cụ bà lão luyện trong nghề đan đát. Cụ bà Đỗ Thị Quảng, 81 tuổi đã có gần 60 năm làm nghề đan đát. Bàn tay gầy gò đã nhăn nheo vì tuổi tác nhưng vẫn thao tác nhanh nhẹn và chính xác từng sợi nan.
Đến thăm hợp tác xã (HTX) đan đát Hòa Tân, thật may mắn khi được gặp 2 cụ bà lão luyện trong nghề đan đát. Cụ bà Đỗ Thị Quảng, 81 tuổi đã có gần 60 năm làm nghề đan đát. Bàn tay gầy gò đã nhăn nheo vì tuổi tác nhưng vẫn thao tác nhanh nhẹn và chính xác từng sợi nan.
Đến thăm hợp tác xã (HTX) đan đát Hòa Tân, thật may mắn khi được gặp 2 cụ bà lão luyện trong nghề đan đát. Cụ bà Đỗ Thị Quảng, 81 tuổi đã có gần 60 năm làm nghề đan đát. Bàn tay gầy gò đã nhăn nheo vì tuổi tác nhưng vẫn thao tác nhanh nhẹn và chính xác từng sợi nan.
Cũng không kém cạnh cụ Quảng, cụ bà Phạm Thị Diễm Lệ, 72 tuổi cũng đã miệt mài với nghề này hơn 50 năm qua. Những kỉ niệm vui buồn ngày nào vẫn còn đọng lại trong trí nhớ bà Lệ với những hình ảnh thân thuộc của những ngày đầu học đan.
Cũng không kém cạnh cụ Quảng, cụ bà Phạm Thị Diễm Lệ, 72 tuổi cũng đã miệt mài với nghề này hơn 50 năm qua. Những kỉ niệm vui buồn ngày nào vẫn còn đọng lại trong trí nhớ bà Lệ với những hình ảnh thân thuộc của những ngày đầu học đan.
Cái nghề cũng không phụ lòng người khi người dân nơi đây ăn nên làm ra nhờ vào những mặt hàng từ tre, trúc. Bình quân mỗi người kiếm được gần 2 triệu đồng 1 tháng vào những lúc nhàn rỗi sau vụ mùa, khi đơn hàng nhiều thì thu nhập tăng cao hơn. Chị Phạm Thị Diễm Trang, Giám đốc HTX Đan đát Hòa Tân cho biết: “Ban đầu HTX hoạt động gặp nhiều khó khăn khi chưa có đơn hàng. Về sau có nhiều nơi đặt làm nên bà con phấn khởi lắm và quyết tâm theo nghề”.
Cái nghề cũng không phụ lòng người khi người dân nơi đây ăn nên làm ra nhờ vào những mặt hàng từ tre, trúc. Bình quân mỗi người kiếm được gần 2 triệu đồng 1 tháng vào những lúc nhàn rỗi sau vụ mùa, khi đơn hàng nhiều thì thu nhập tăng cao hơn. Chị Phạm Thị Diễm Trang, Giám đốc HTX Đan đát Hòa Tân cho biết: “Ban đầu HTX hoạt động gặp nhiều khó khăn khi chưa có đơn hàng. Về sau có nhiều nơi đặt làm nên bà con phấn khởi lắm và quyết tâm theo nghề”.
Trải qua nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu sao cho tre bóng đẹp, già chắc cây cho đến việc chẻ nan, vót nan, mỗi khâu đều có cái khó riêng. Để có thành phẩm đẹp chắc như thế này người thợ phải thật khéo tay, tỉ mỉ trong từng khâu. Theo chia sẻ của người làm lâu năm như bà Phạm Thị Diễm Lệ, 2 khâu khó nhất là vót vành và lận vì nếu làm không đều tay không khéo sẽ tạo ra sản phẩm méo mó hoặc làm hỏng luôn phần đan.
Trải qua nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu sao cho tre bóng đẹp, già chắc cây cho đến việc chẻ nan, vót nan, mỗi khâu đều có cái khó riêng. Để có thành phẩm đẹp chắc như thế này người thợ phải thật khéo tay, tỉ mỉ trong từng khâu. Theo chia sẻ của người làm lâu năm như bà Phạm Thị Diễm Lệ, 2 khâu khó nhất là vót vành và lận vì nếu làm không đều tay không khéo sẽ tạo ra sản phẩm méo mó hoặc làm hỏng luôn phần đan.
Nguyên liệu khá đơn giản, dụng cụ cũng là đồ dùng thông thường như dao chặt, chấn vành, dao chẻ, dao vót nan, nhưng để làm ra sản phẩm bền, đẹp thì không hề đơn giản.
Nguyên liệu khá đơn giản, dụng cụ cũng là đồ dùng thông thường như dao chặt, chấn vành, dao chẻ, dao vót nan, nhưng để làm ra sản phẩm bền, đẹp thì không hề đơn giản.
Nguyên liệu khá đơn giản, dụng cụ cũng là đồ dùng thông thường như dao chặt, chấn vành, dao chẻ, dao vót nan, nhưng để làm ra sản phẩm bền, đẹp thì không hề đơn giản.
Đây đều là sản phẩm tự nhiên nên rất phù hợp đối với người dân vùng biển đảo sử dụng làm đồ phơi cá, hấp cá cơm để tạo ra sản phẩm thơm ngon, an toàn. Chính vì lẽ đó, năm 2018, 2019 mỗi năm HTX Hòa Tân xuất đi 8.000 sản phẩm đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.
Đây đều là sản phẩm tự nhiên nên rất phù hợp đối với người dân vùng biển đảo sử dụng làm đồ phơi cá, hấp cá cơm để tạo ra sản phẩm thơm ngon, an toàn. Chính vì lẽ đó, năm 2018, 2019 mỗi năm HTX Hòa Tân xuất đi 8.000 sản phẩm đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.
Những “lão làng” trong nghề tâm sự: Có những khi tưởng chừng nghề này đã mai một vì không được ưa chuộng khi các sản phẩm bằng nhựa, inox ra đời. Thế nhưng mọi thứ lại vực dậy khi nghề đan đát 1 lần nữa đánh trúng nhu cầu tiêu thụ và thị hiếu, cũng như tính năng thân thiện môi trường mà không phải sản phẩm công nghiệp nào cũng có.
Những “lão làng” trong nghề tâm sự: Có những khi tưởng chừng nghề này đã mai một vì không được ưa chuộng khi các sản phẩm bằng nhựa, inox ra đời. Thế nhưng mọi thứ lại vực dậy khi nghề đan đát 1 lần nữa đánh trúng nhu cầu tiêu thụ và thị hiếu, cũng như tính năng thân thiện môi trường mà không phải sản phẩm công nghiệp nào cũng có.
NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Làng nghề nước mắm Nam Ô chính thức đón nhận bằng di sản quốc gia

THUỲ TRANG |

Sáng 4.7, UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón nhận bằng di sản quốc gia cho Làng nghề nước mắm Nam Ô, đồng thời công bố đề án phát triển du lịch cộng đồng tại chính địa phương này.

Không khí tất bật làm bánh trạng đón Tết Đoan Ngọ ở làng nghề trăm tuổi

NGUYÊN ANH |

Những ngày đầu tháng 5 âm lịch, không khí nhộn nhịp của làng nghề làm bánh trạng “Trao Tráo” trước thềm Tết Đoan Ngọ khiến ai cũng nôn nao. Nghề bà truyền cháu, cứ thế tồn tại và phát triển hơn trăm năm qua ở ấp Trao Tráo, xã Thạnh Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Người gìn giữ kỷ vật làng nghề nhiếp ảnh

Vũ Quỳnh |

Hơn 3 năm qua, ông Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá (bảo tàng đầu tiên do cộng đồng đầu tư xây dựng) vẫn cống hiến hết lòng mà không nhận về bất kỳ khoản lương nào.

12 người lao động nhận tiền lương sau phản ánh của Lao Động

Hữu Long |

Khánh Hòa - Sau khi Báo Lao Động phản ánh về việc nợ lương, Công ty TNHH Xây dựng 189 tại Nha Trang đã thanh toán toàn bộ tiền nợ cho người lao động, kỹ sư.

Dự báo giá vàng thời gian tới, đầu tư như nào để chốt lời?

Hoàng Xuyến - Việt Anh |

Với lộ trình bắt đầu cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, các chuyên gia dự báo giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn.

344 người chết và mất tích, thiệt hại 81.503 tỉ do bão số 3

PHẠM ĐÔNG |

Siêu bão số 3 đã làm cho 344 người chết và mất tích, tổng thiệt hại kinh tế ước tính ban đầu 81.503 tỉ đồng.

Khu tái định cư 4 năm chưa xong, sạt lở rình rập người dân

Đinh Đại |

Lào Cai - Sau 4 năm quy hoạch khu tái định cư của thôn Láo Vàng, người dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao vẫn chưa được chuyển đi.

Phụ huynh bức xúc vì cô giáo xin hỗ trợ laptop

Chân Phúc |

TPHCM - Một giáo viên chủ nhiệm xin lớp hỗ trợ laptop, không được 100% phụ huynh đồng ý, nên cô có ứng xử không phù hợp khiến phụ huynh bức xúc.

Làng nghề nước mắm Nam Ô chính thức đón nhận bằng di sản quốc gia

THUỲ TRANG |

Sáng 4.7, UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón nhận bằng di sản quốc gia cho Làng nghề nước mắm Nam Ô, đồng thời công bố đề án phát triển du lịch cộng đồng tại chính địa phương này.

Không khí tất bật làm bánh trạng đón Tết Đoan Ngọ ở làng nghề trăm tuổi

NGUYÊN ANH |

Những ngày đầu tháng 5 âm lịch, không khí nhộn nhịp của làng nghề làm bánh trạng “Trao Tráo” trước thềm Tết Đoan Ngọ khiến ai cũng nôn nao. Nghề bà truyền cháu, cứ thế tồn tại và phát triển hơn trăm năm qua ở ấp Trao Tráo, xã Thạnh Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Người gìn giữ kỷ vật làng nghề nhiếp ảnh

Vũ Quỳnh |

Hơn 3 năm qua, ông Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá (bảo tàng đầu tiên do cộng đồng đầu tư xây dựng) vẫn cống hiến hết lòng mà không nhận về bất kỳ khoản lương nào.