6 loại trái cây thông thường "siêu tốt" cho sức khỏe ít ai biết

Hoàng Biên (Theo Everyday Health) |

Trái cây không chỉ có vị ngọt mà bạn thèm muốn, mà không giống như các món ăn chế biến sẵn, nó cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là 6 loại trái cây thông thường “siêu tốt” cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Bưởi có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tính khác

Thêm bưởi vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin, tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2.

Một điểm cộng khác: Một nghiên cứu trước đây trên tạp chí Stroke cho thấy ăn các loại thực phẩm có múi như bưởi có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở một người, xảy ra khi một mạch cung cấp máu đến não bị tắc nghẽn, theo Hiệp hội đột quỵ Hoa Kỳ.

Quả việt quất có thể giúp hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Quả việt quất giúp hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Đồ họa: Hoàng Biên
Trái cây nhất là quả việt quất giúp hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Đồ họa: Hoàng Biên

Quả việt quất có thể giúp đầu óc bạn luôn nhạy bén - nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập, một phần nhờ vào tác dụng chống viêm của anthocyanin - chất chống oxy hóa làm cho quả có màu tím sáng. Ăn 1 cốc quả việt quất mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch lên đến 15%.

Táo đóng một vai trò trong việc giảm lượng cholesterol cao

Theo Đại học Harvard, lợi ích tốt cho tim có thể bắt nguồn từ pectin (một loại chất xơ) và polyphenol (một nhóm chất chống oxy hóa) của táo .

Các nghiên cứu khác trước đây đã phát hiện ra rằng táo cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, có thể do hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid cao.

Dâu tây nên là một phần của chế độ ăn uống chống ung thư

Dâu tây - cũng như các loại quả mọng khác - cũng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư phổi và ung thư vú. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, phần lớn các nghiên cứu chủ yếu được thực hiện trên động vật.

Bên cạnh đó việc ăn dâu tây thường xuyên có thể chống lại các tác động gây viêm và đông máu của một bữa ăn giàu chất béo, nhiều carbohydrate, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nho là chất tiêu viêm, giúp ngăn ngừa bệnh tật

Nghiên cứu trên động vật cho thấy, ăn nho giàu polyphenol có thể làm giảm chứng viêm gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Tình trạng viêm mãn tính kéo dài có liên quan đến các tình trạng bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và viêm khớp.

Ngay cả khi giúp bảo vệ khỏi các bệnh hàng ngày như cảm lạnh thông thường, nho đỏ cũng có thể hữu ích. Tương tự như quả việt quất, nho đỏ có chứa hợp chất resveratrol, theo nghiên cứu trước đây. Hợp chất này là một chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nhưng nó cũng có liên quan với liều lượng lớn đối với sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa một số loại ung thư.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu là nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu trên người không mang lại lợi ích thực sự.

Chuối có thể giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn, hỗ trợ giảm cân

Chuối cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B6, nhưng điều khiến chúng trở nên đặc biệt thú vị là hàm lượng chất dinh dưỡng thay đổi tùy thuộc vào mức độ chín của chúng.

Chuối chưa chín có chứa nhiều tinh bột kháng, giúp giảm cảm giác thèm ăn và có thể giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày.

Hoàng Biên (Theo Everyday Health)
TIN LIÊN QUAN

Điểm danh những loại trái cây không nên ăn khi trời nắng nóng

Hạ Mây (Theo Healthline) |

Các trái cây như xoài, nhãn, mận… nếu bạn chỉ ăn ít thì sẽ không sao. Tuy nhiên, nếu ăn với số lượng nhiều, lượng đường trong các loại trái cây này sẽ làm tăng nhiệt thân thể và gây nóng, nổi mụn và sạm da.

2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày: Chìa khóa để sống lâu hơn

Phạm Công (T/H) |

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard, chìa khóa để sống lâu hơn là tiêu thụ ít nhất 2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

Giải độc gan tại nhà với những loại trái cây sẵn có

Hạ Mây (TH) |

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể với rất nhiều chức năng quan trọng, đặc biệt là thanh lọc cơ thể. Khi gan suy yếu, khả năng giải độc gan cho cơ thể sẽ giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý.

Công an tỉnh Quảng Ninh điều động nhiều chức vụ

Lương Hà |

Quảng Ninh - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức lễ công bố quyết định về việc điều động, bổ nhiệm chức vụ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường thăm chính thức Việt Nam

Thanh Hà |

Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo tối 8.10 về chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.

Nhập 176.980 người của huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang

PHẠM ĐÔNG |

Từ ngày 1.1.2025 sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 191,74km2, quy mô dân số là 176.980 người của huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang.

Đồng tình với đề xuất về cán bộ công đoàn chuyên trách

Bảo Hân - Hải Nguyễn |

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất Tổng LĐLĐVN được quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là người làm việc theo hợp đồng lao động.

Cập nhật giá vàng chốt phiên 8.10: Vàng nhẫn cao chót vót, khó mua

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng chốt phiên 8.10: Vàng nhẫn trơn giảm nhẹ, tuy nhiên việc mua vào thời điểm này rất khó mua.

Điểm danh những loại trái cây không nên ăn khi trời nắng nóng

Hạ Mây (Theo Healthline) |

Các trái cây như xoài, nhãn, mận… nếu bạn chỉ ăn ít thì sẽ không sao. Tuy nhiên, nếu ăn với số lượng nhiều, lượng đường trong các loại trái cây này sẽ làm tăng nhiệt thân thể và gây nóng, nổi mụn và sạm da.

2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày: Chìa khóa để sống lâu hơn

Phạm Công (T/H) |

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard, chìa khóa để sống lâu hơn là tiêu thụ ít nhất 2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

Giải độc gan tại nhà với những loại trái cây sẵn có

Hạ Mây (TH) |

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể với rất nhiều chức năng quan trọng, đặc biệt là thanh lọc cơ thể. Khi gan suy yếu, khả năng giải độc gan cho cơ thể sẽ giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý.