Những lý do nên ngâm các loại hạt trước khi ăn

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Mặc dù các loại hạt ở dạng thô hoặc rang đều có nguồn dinh dưỡng dồi dào, nhưng việc ngâm chúng trước khi ăn cũng sẽ mang lại vô số lợi ích sức khỏe, giúp ức chế các chất có hại và gia tăng giá trị dinh dưỡng.

Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

Việc ngâm hạt sẽ bắt đầu quá trình nảy mầm, kích hoạt các enzyme giúp phân hủy axit phytic và các chất ức chế enzyme có trong hạt. Axit phytic, còn gọi là phytate, chủ yếu gây trở ngại cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bằng cách ngâm các loại hạt, nồng độ axit phytic giảm, giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất dễ hơn, góp phần mang lại sức khỏe tổng thể và có khả năng giảm nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Cải thiện tiêu hóa

Các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi và khó chịu sau khi ăn các loại hạt không phải là hiếm gặp, đặc biệt đối với những người có bệnh về đường hệ tiêu hóa . Ngâm các loại hạt có thể giúp giảm bớt những vấn đề này. Quá trình ngâm sẽ kích hoạt các enzyme hỗ trợ phân hủy protein và chất béo, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.

Tăng khả năng cung cấp chất dinh dưỡng

Ngâm các loại hạt không chỉ giúp tăng cường hấp thu khoáng chất mà còn làm tăng lượng vitamin và chất chống oxy hóa có trong chúng. Phức hợp vitamin B, vitamin E và các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol rất cần thiết để hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau.

Bằng cách ngâm các loại hạt, bạn có thể giải phóng các chất dinh dưỡng này giúp có thể nhận được các chất dinh dưỡng tối đa từ các loại hạt và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Sức khỏe đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, ảnh hưởng đến mọi thứ từ tiêu hóa đến chức năng miễn dịch. Các loại hạt ngâm có thể góp phần tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh nhờ khả năng tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng tăng lên. Các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn phát triển mạnh nhờ nhiều loại chất dinh dưỡng đa dạng, bao gồm cả những chất có trong các loại hạt.

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH)
TIN LIÊN QUAN

5 sai lầm cần tránh khi nấu ăn kết hợp với các loại hạt

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Các loại hạt không chứa gluten nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng. Do đó, chúng thường được sử dụng kết hợp với các món ăn như bánh ngọt hay thịt nướng, bởi khả năng làm tăng hương vị cho bất kỳ món ăn nào. Tuy nhiên, các loại hạt này cũng cần được xử lý cẩn thận trong chế biến.

Lý do nên thêm các loại hạt vào thực đơn giảm cân

MẠNH HOẠT (THEO BOLDSKY) |

Các loại hạt chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm rất tốt cho những ai muốn giảm cân.

Lí do các loại hạt giúp kiểm soát axit uric

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều... thường có hàm lượng purine thấp, do đó, ăn nhiều loại hạt này sẽ không làm tăng nồng độ axit uric. Thậm chí, có một số loại hạt còn chứa các chất giúp kiểm soát axit uric.

Cháy nhà trong hẻm nhỏ ở TPHCM, cứu 1 người thoát nạn

Minh Tâm |

TPHCM - Trưa 12.9, các chiến sĩ chữa cháy đã dập tắt đám cháy tại một nhà dân trong hẻm nhỏ ở Quận 12, một người phụ nữ được cứu thoát kịp thời.

Xử lý sự cố bật tấm cao su tại khe co giãn cầu Hàm Rồng

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Sau khi xảy ra sự cố bật tấm cao su tại khe co giãn cầu Hàm Rồng, lực lượng chức năng đã tiến hành khắc phục, xử lý.

Tranh luận giữa bà Harris và ông Trump có lượt xem kinh ngạc

Bùi Đức |

Hàng chục triệu người trên khắp thế giới theo dõi cuộc tranh luận giữa ông Donald Trump và bà Kamala Harris được phát sóng trực tiếp ngày 10.9.

Hàng trăm gói xôi ấm tình người ngày nước lũ

Việt Anh - Hoàng Lộc |

Người dân tại làng xôi Phú Thượng đã nấu hàng trăm gói xôi nóng, để sẵn sàng chuyển tới bà con bị ảnh hưởng những ngày mưa .

Theo chân những đoàn cứu trợ vào vùng lũ ở Tuyên Quang và Phú Thọ

Bài và ảnh: Tô Công |

Những đoàn cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm đã trao tận tay người dân trong vùng lũ ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ và huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.