Vì sao gạo lứt là lựa chọn ưu tiên của người bệnh tiểu đường?

Hương Lê (Theo Food.NDTV) |

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Vì vậy, gạo lứt thường là lựa chọn ưu tiên của người bệnh tiểu đường.

Trong số những căn bệnh phổ biến hiện nay, bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh nổi bật và nghiêm trọng nhất cần được theo dõi.

Cùng với thuốc, điều quan trọng đối với một người đang chiến đấu với bệnh tiểu đường là điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ. Và một trong những thay đổi hiệu quả có thể là chuyển sang dùng gạo lứt.

Những ưu điểm của gạo lứt đã được ghi nhận đầy đủ và các chuyên gia xác nhận những lợi ích mà nó có thể mang lại cho cơ thể con người khi được tiêu thụ đúng cách với số lượng quy định. 

Gạo lứt có GI thấp hơn. Ảnh: Food.NDTV
Gạo lứt có GI thấp hơn. Ảnh: Food.NDTV

Gạo lứt là một lựa chọn thay thế ưu tiên cho gạo trắng đối với những người đang cố gắng điều chỉnh mức độ bệnh tiểu đường của họ và điều này phần lớn liên quan đến thực tế là gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn gạo trắng.

GI là một thông số đo lường tác động của một loại thực phẩm đến lượng đường trong máu và mức độ nó làm tăng mức này. Thực phẩm có GI cao là thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn, trong khi những thực phẩm có GI trung bình hoặc thấp không làm thay đổi lượng đường trong máu một cách rõ rệt.

Theo Harvard Health Publishing, gạo lứt luộc có số điểm 68. Gạo lứt được xếp vào loại thực phẩm có GI trung bình. Mặt khác, gạo trắng có GI là 73 khiến nó trở thành một loại thực phẩm có GI cao.

Tương tự, gạo lứt cũng chứa nhiều chất xơ nên nó trở thành một lựa chọn tốt hơn cho những người bị tiểu đường. Tiến sĩ Anju Sood, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bangalore, cho biết:

“Gạo lứt là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Điều này cho thấy rằng quá trình giải phóng đường từ gạo lứt sẽ không cao sau quá trình tiêu hóa. Nếu đường được giải phóng từ từ, chúng sẽ được hấp thụ và đào thải tốt hơn mà không khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến”.

Cô giải thích rằng, ngược lại, gạo trắng là thực phẩm có GI cao sẽ giải phóng nhiều đường hơn.

Lưu ý: Nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tiểu đường trước khi bổ sung bất cứ thứ gì mới vào chế độ ăn và luôn luyện tập điều độ cùng với tập thể dục thường xuyên.

Hương Lê (Theo Food.NDTV)
TIN LIÊN QUAN

2 gợi ý về cách giảm cân với gạo lứt cực hiệu quả

Vũ Ngọc (Theo Health) |

Gạo lứt hiện được rất nhiều chị em ưa thích với mong muốn giảm cân hiệu quả. Dưới đây là 2 cách nấu gạo lứt đơn giản sẽ khiến chị em ăn ngon miệng hơn mỗi ngày.

Giảm cân giữ dáng với bún gạo lứt trộn thanh cua

Anh Vũ |

Bún gạo lứt giàu chất xơ và tinh bột, tạo cảm giác no lâu và hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng.

Giải ngấy, giảm cân dịp Tết Nguyên đán với 4 món ăn làm từ gạo lứt

AN AN (T/H) |

Gạo lứt không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ tiểu đường... Bạn có thể làm những món ăn từ gạo lứt vào dịp Tết vừa giải ngấy vừa giúp giảm cân hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thái Nguyên

Lam Thanh |

Ngày 12.9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên nhân dân vùng ngập lụt và kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại tỉnh Thái Nguyên.

Người dân xót xa nhìn lũ cuốn trôi hàng trăm gia súc

cao thơm |

sông Hồng dâng cao, cuốn trôi gia súc và hoa màu, đẩy nhiều gia đình chăn nuôi, trồng trọt ven sông vào cảnh trắng tay và khốn đốn.

Cổ phiếu thực phẩm được dự báo giữ đà tăng dài hơi

Lục Giang |

Nếu như cổ phiếu ngành bảo hiểm liên tục đỏ lửa thì nhóm ngành thực phẩm, hàng thiết yếu, cổ phiếu ngành vật liệu lại ghi nhận diễn biến tích cực.

Chuỗi cà phê nổi tiếng gây tranh cãi vì cách ủng hộ bão lũ

Anh Tuấn |

Bài đăng tải ủng hộ bão lũ của thương hiệu đồ uống nổi tiếng bất ngờ tạo ra những phản ứng trái chiều. Trong chưa đầy 24 giờ, đã có hơn 20 nghìn lượt phẫn nộ.