Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Hải Anh - Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai - chia sẻ với Lao động chiều 8.9.
Theo bà Hải Anh, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thôn Na Áng A, xã Na Hối, huyện Bắc Hà. Nguyên nhân được xác định là do người dân ăn phải bánh giày không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bà Hải Anh cho rằng, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ngộ độc thì đã rõ. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do sự quản lý lỏng lẻo của ngành công thương và chính quyền địa phương. Bánh giày là do ngành công thương quản lý nhưng chỉ “vơ” về rồi để đó, mà chẳng hướng dẫn người sản xuất thực hiện các biện pháp sản xuất đảm bảo an toàn. Trong khi đó, bánh giày không qua xử lý nhiệt, được ăn trực tiếp sau khi chế biến nên vấn đề vệ sinh rất quan trọng.
Trước đó, gia đình ông Lừu Văn T. (thôn Na Áng A, xã Na Hối) tổ chức đám cưới cho con trai. Bữa cỗ trưa 7.9 gồm bột mỳ rán, thịt lợn tần, sườn xào, khâu nhục, cơm tẻ, rượu trắng, canh phiển (nội tạng lợn nấu với nấm hương, giò, trứng chim cút) và bánh giầy.
Sau khi ăn, nhiều người có dấu hiệu buồn nôn, nôn đau bụng, tiêu chảy. Nghi bị ngộ độc thực phẩm, người dân đã đưa những người có biểu hiện ngộ độc xuống BV Đa khoa Bắc Hà cấp cứu. Tổng cộng, 70 người có biểu hiện ngộ độc, trong đó 41 người phải nhập viện.
Nhận được thông tin, Chi cục đã cử cán bộ tới hiện trường xác minh vụ việc. Đồng thời, hỗ trợ đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Các nạn nhân được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn vi sinh đường tiêu hóa. Nguyên nhân ban đầu được xác định do ăn phải bánh giầy không đảm bảo an toàn vệ sinh và bị ngộ độc.
Ông T. cho biết, số bánh giày trên do ông mua của một hộ dân trong thôn. Hiện tại, các nạn nhân vẫn đang được theo dõi, chăm sóc, phục hồi sức khỏe tại BV đa khoa huyện Bắc Hà.