Cảnh giác mốc bánh chưng có thể gây ngộ độc

Hương Giang |

Mâm cơm ngày Tết có nhiều thức ăn ngon, nhưng món ăn độc đáo của dân tộc ta trong những ngày tết vẫn là tấm bánh chưng xanh

Dinh dưỡng trong một chiếc bánh chưng

Xét về mặt dinh dưỡng, bánh chưng quả là một món ăn toàn diện. Từ thời xa xưa nhân dân ta đã biết phối hợp các thực phẩm với nhau một cách khoa học để tạo ra chiếc bánh đậm đà truyền thống dân tộc này.

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế: Trong bánh chưng có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, các vitamin và muối khoáng ở những tỉ lệ thích đáng. Một chiếc bánh chưng trung bình chúng ta gói trong ngày Tết gồm: gạo nếp 500g, đậu xanh 100g, thịt lợn có nhiều mỡ 100g và khoảng 5g hành củ tươi.

Thành phần dinh dưỡng của chiếc bánh chưng trên sẽ là: protid 79,55g, lipid 47,20g, glucid 427,84g, muối khoáng 7,13g (canxi 0,233g, photpho 1,025g, sắt  0,016g… ), vitamin A 0,081mg, vitamin B1 1,68mg, vitamin B2 0,43mg, vitamin PP 13,21mg ... cung cấp cho cơ thể được 2.620 Kcal. Như vậy chỉ cần ăn mỗi ngày một chiếc bánh chưng là đủ khẩu phần cho một lao động trung bình và là một khẩu phần cân đối cả về lượng lẫn chất.

Về phương diện vệ sinh, bánh chưng đảm bảo tốt các tiêu chuẩn vệ sinh vì được gói trong lá dong rửa sạch, luộc chín rền nhiều giờ, ăn vừa bổ, vừa sạch sẽ, ngon miệng, dễ tiêu. Nhưng đó là những chiếc bánh chưng gói ăn ngay trong mấy ngày Tết.

Bánh chưng cần được bảo quản đúng cách nếu để lâu. Ảnh: Hương Giang
Bánh chưng cần được bảo quản đúng cách nếu để lâu. Ảnh: Hương Vân

Ăn bánh chưng mốc có thể bị nhiễm độc nguy hiểm

Trong thực tế có nhiều gia đình gói bánh chưng để dành tới giữa tháng giêng âm lịch, gặp phải những hôm thời tiết nồm bánh chưng bị thiu chua, meo mốc, ăn vào rất nguy hiểm.

Các chuyên gia cho biết do có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng nên bánh chưng là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển. Cũng vì vậy bánh chưng để lâu gặp trời nồm dễ bị mốc. Từ lớp lá bọc ngoài, nấm mốc phát triển vào bên trong, lan rộng làm hỏng bánh. Mốc làm thay đổi màu sắc, mùi vị của bánh, làm giảm hoặc mất hết giá trị dinh dưỡng của bánh.

Dưới tác dụng của men amilaza của một số nấm mốc, tinh bột chuyển thành đường glucoza. Một số men khác lại chuyển tiếp glucoza thành rượu ethylic làm bánh bị vữa tại nơi nấm phát triển và có vị cay, hăng mùi rượu. Một số chủng nấm mốc khác có những men có khả năng lên men glucoza, mantoza, tạo thành axit gluconic, axit fumaric, v.v... làm bánh bị chua.

Đáng sợ hơn cả là có một số loại nấm mốc tiết ra độc tố gây độc cho người ăn, trong đó phải kể đến những nấm thuộc họ Aspergillus và họ Penicillium.

Như vậy, từ một thức ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, bánh chưng đã trở thành có hại cho sức khoẻ, ăn vào không những bị đau bụng tiêu chảy, mà còn có thể bị nhiễm độc nguy hiểm.

"Cũng vì vậy, chúng ta phải cảnh giác với bánh chưng mốc. Những chiếc nào bị mốc nhiều, chua, vữa, đắng... phải kiên quyết bỏ đi. Những chiếc bánh mới bị mốc chút ít bên ngoài cũng phải cắt bỏ rộng ra chung quanh, chỉ lấy phần bánh còn nguyên lành, đem hấp hoặc rán cẩn thận trước khi ăn"- Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo.

Hương Giang
TIN LIÊN QUAN

Yến sào ngày Tết: Cách phân biệt yến thật và yến kém chất lượng

Hương Giang |

Yến sào mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương, não bộ, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm làm giả yến sào, hay bán các sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng khó phân biệt.

Bác sĩ hướng dẫn cách chọn măng khô sạch, không có lưu huỳnh để ăn Tết

Hương Giang |

Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng của măng khô. Hơn nữa, nhiều người lo sợ, người bán thường xông lưu huỳnh để bảo măng giữ độ khô, sẽ gây ngộ độc. Vậy phải làm thế nào để nhận biết măng khô an toàn?

Bánh chưng bị mốc lá, mốc một góc có ăn được nữa không?

Hương Giang |

Bánh chưng là một thực phẩm quen thuộc ngày Tết, nhưng việc bảo quản không dễ vì thời tiết miền Bắc thì dễ mốc, miền Nam thì dễ ôi thiu. Giá trị dinh dưỡng của bánh chưng ra sao? Ăn bao nhiêu bánh chưng một ngày là đủ?

Tiễn biệt PGS Đặng Bích Hà về với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vương Trần |

Hạnh phúc lớn nhất cuộc đời của PGS Đặng Bích Hà là gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, làm hậu phương vững chắc, để Đại tướng chuyên tâm việc nước, việc quân.

Mục sở thị cảnh người Thụy Sĩ bơi sông về nhà sau giờ làm

Ninh Phương |

Thụy Sĩ - Người dân ở đất nước đắt đỏ bậc nhất châu Âu thường rủ nhau bơi sông về nhà hoặc thư giãn sau giờ làm.

Hoàn thành mở rộng đường ùn tắc triền miên ở Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Dự án nâng cấp đường Xuân Diệu, vốn đầu tư gần 400 tỉ đồng về đích sau nhiều năm ì ạch thi công.

Bão gần Philippines mạnh lên dữ dội, sóng cao 8m

Khánh Minh |

Theo dự báo bão mới nhất, bão Julian (tên quốc tế là Krathon) đã mạnh lên thành bão nhiệt đới dữ dội và không loại trừ tăng cấp thành siêu bão.

Bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo hành

lệ hà |

Cần ngăn chặn và ứng phó với bạo hành, đảm bảo an toàn cho trẻ em là một khía cạnh quan trọng nhằm tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em Việt Nam.

Yến sào ngày Tết: Cách phân biệt yến thật và yến kém chất lượng

Hương Giang |

Yến sào mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương, não bộ, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm làm giả yến sào, hay bán các sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng khó phân biệt.

Bác sĩ hướng dẫn cách chọn măng khô sạch, không có lưu huỳnh để ăn Tết

Hương Giang |

Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng của măng khô. Hơn nữa, nhiều người lo sợ, người bán thường xông lưu huỳnh để bảo măng giữ độ khô, sẽ gây ngộ độc. Vậy phải làm thế nào để nhận biết măng khô an toàn?

Bánh chưng bị mốc lá, mốc một góc có ăn được nữa không?

Hương Giang |

Bánh chưng là một thực phẩm quen thuộc ngày Tết, nhưng việc bảo quản không dễ vì thời tiết miền Bắc thì dễ mốc, miền Nam thì dễ ôi thiu. Giá trị dinh dưỡng của bánh chưng ra sao? Ăn bao nhiêu bánh chưng một ngày là đủ?