Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não
Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần ăn ít thức ăn giàu chất béo và nhiều cholesterol thì sẽ không mắc các bệnh mãn tính như mỡ máu, cao huyết áp...
Nhưng trên thực tế, ăn chay lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu. Bởi vì cholesterol trong cơ thể chúng ta được chia thành cholesterol nội sinh và cholesterol ngoại sinh. Nếu cholesterol ngoại sinh giảm và quá trình tổng hợp cholesterol nội sinh tăng lên sẽ dẫn đến mất cân bằng cholesterol trong cơ thể, dẫn đến bệnh mỡ máu và tăng khả năng đột quỵ xuất huyết não.
Thiếu các nguyên tố vi lượng
Ngoài giàu protein, thịt còn chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng như kali, magie, sắt, kẽm,... Hầu hết các nguyên tố sắt và kẽm đều đến từ thịt, nếu không ăn thịt trong thời gian dài dễ dẫn đến thiếu hụt nguyên tố, thậm chí suy dinh dưỡng.
Thiếu canxi dẫn đến khả năng miễn dịch thấp
Thịt cũng rất giàu vitamin, chẳng hạn như vitamin A, B, D,.. Nếu không ăn thịt trong một thời gian dài, bạn sẽ không chỉ thiếu các yếu tố này mà còn dẫn đến việc hấp thụ xenlulozo hòa tan trong chất béo trong cơ thể. Từ đó, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu dinh dưỡng và làm suy yếu khả năng miễn dịch.