Béo phì
Lạc chứa nhiều chất béo nên người béo phì không nên ăn nhiều lạc. Trong 100 gam lạc có khoảng 572 calo, 27 gam protein, 8.5 gam chất xơ, 61 gam canxi, 8.1mg vitamin E… Khi ăn nhiều lạc, cơ thể hấp thụ nhiều calo sẽ khiến càng thêm thừa cân, béo phì, không thể giảm cân theo mong muốn. Người thừa cân, béo phì cần hạn chế ăn lạc, nhất là lạc caramen hoặc lạc rang muối.
Tuy nhiên, nếu ăn lạc với hàm lượng vừa phải kết hợp hoạt động thể chất như tập thể thao thì không nhất thiết phải lo lắng về cân nặng.
Các bệnh về dạ dày
Những người loét dạ dày hay viêm dạ dày mãn tính cũng không nên ăn nhiều lạc. Lạc có hàm lượng đạm và chất béo rất cao nên khó tiêu hoá và hấp thụ. Với những người mắc bệnh về dạ dày hoặc thường có triệu chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy hoặc khó tiêu thì hạn chế ăn lạc.
Bệnh gút
Một trong những nguyên nhân của bệnh gút là tăng acid uric máu. Chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải acid uric. Vì vậy nên kiêng ăn lạc trong thời gian bị đau gút cấp. Trong thời gian bệnh gút thuyên giảm thì cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải.