Estrogen là loại hormone được sản xuất ở buồng trứng phụ nữ bắt đầu từ tuổi dậy thì. Hormone này có hai vai trò quan trọng nhất là điều hòa chu trình kinh nguyệt cũng như hoạt động của hệ sinh sản và duy trì và thúc đẩy sự phát triển của các đặc điểm sinh dục nữ như ngực, mông, tóc, lông,…
Thay vì uống những loại thuốc làm tăng estrogen, một loại hormon sinh dục nữ trong cơ thể, với nhiều nguy cơ gặp các phản ứng phụ không mong muốn, có một cách để hồi sinh lượng estrogen của bạn bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa các chất tái tạo estrogen.
Điều này sẽ giúp bạn cân bằng lại kích thích tố, đồng thời mang lại cảm giác hạnh phúc và khỏe mạnh. Các bạn nên bổ sung 5 loại thực phẩm dưới đây để tăng cường sức khỏe và tăng hàm lượng estrogen cho cơ thể.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Nếu nói đến bổ sung estrogen thì phải nói đến đậu nành đầu tiên. Đậu nành là một thực phẩm được sử dụng khá phổ biến ở các chị em phụ nữ cũng như các cơ sở sản xuất sản phẩm chức năng hỗ trợ nội tiết cho nữ giới. Trong đậu nành có chứa hàm lượng lớn phytoestrogen (hoạt chất có hoạt tính tương tự với estrogen) với rất nhiều vitamin, khoáng chất. Nói về mức độ ảnh hưởng của đậu nành với nồng độ estrogen trong cơ thể, hiện vẫn còn các quan điểm trái chiều và đang còn nhiều tranh cãi.
Đậu xanh
Đậu xanh hay còn gọi là garbanzo giúp cung cấp một lượng phytoestrogen cho cơ thể, kích thích tăng cường nội tiết tố nữ. Một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều vi chất được làm từ đậu xanh là giá đỗ.
Đậu đen
Đậu đen là một thực phẩm được sử dụng nhiều để thay thế cho thịt. Không chỉ bổ sung estrogen tự nhiên cho cơ thể, đậu đen còn chứa hàm lượng chất xơ cao, tác dụng hạ cholesterol rất tốt, nước đậu đen còn làm mát, dùng trong các bài thuốc bổ hay bài giảm cân.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan chứa phytonutrients, magie, vitamin C, chất xơ, sắt và lượng nhỏ kali vừa có tác dụng tăng cường nội tiết tố nữ, đồng thời kích thích hệ tiêu hoá, tốt cho dạ dày.
Hạt vừng
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lignan (một dạng của phytoestrogen) trong hạt vừng, dầu vừng giúp tăng tổng hợp sản sinh estrogen. Trong một nghiên cứu thực nghiệm tiến hành trên các tình nguyện viên sử dụng bột mè với liều lượng 50g/ngày trong 35 ngày liên tiếp, kết quả cho thấy hoạt động của estrogen tăng lên rõ rệt. Cùng với đó, chỉ số cholesterol có dấu hiệu thuyên giảm.