Chúng ta ngày càng có xu hướng dùng nhiều các loại thức ăn tiện lợi đã qua chế biến hơn là đồ hữu cơ. Việc dùng ngày càng nhiều các phụ gia như chất bảo quản ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn, thậm chí có nhiều phụ gia có thể gây ung thư. Và điều nguy hiểm hơn, ngay cả với những thức ăn được gán nhãn “có lợi cho sức khỏe” cũng chưa chắc đã có lợi như công bố. Để có lối sống lành mạnh hơn hãy lưu ý cách sử dụng các loại thực phẩm quen thuộc dưới đây
1. Cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 rất cần thiết để chúng ta phát triển trí óc khỏe mạnh. Tuy nhiên, các loại cá hồi được chăn nuôi trong những hồ nước có hàm lượng thuốc kháng sinh cao lại có khả năng dẫn đến ung thư cho con người nếu ăn một lượng lớn. Hãy hạn chế ăn đồ đóng hộp và các loại cá hồi nuôi, hãy tìm đến các loại cá hồi tự nhiên.
2. Cá chăn nuôi nói chung
Dù cá là nguồn cung cấp dinh dưỡng lành mạnh rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Nhưng với những quy trình chăn nuôi không đảm bảo việc dùng hóa chất, thuốc chăn nuôi gây nguy cơ cho sức khỏe con người. Nguồn cá tự nhiên vẫn là lựa chọn tốt nhất.
3. Cá đóng hộp
Có ít nhất 2 thứ bạn cần quan tâm khi mở một lon cá hộp. Đầu tiên là hàm lượng thủy ngân. Tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao quá thường xuyên không tốt sức khỏe của bạn. Thứ hai, hãy lưu ý nếu hàm lượng muối cao.
4. Lòng đỏ trứng
Dù trứng rất giàu lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (loại có lợi) và protein, nhưng lòng đỏ trứng lại chứa nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến tăng mức cholesterol. Như chúng ta đã biết, nhiều cholesterol đồng nghĩa với nguy cơ bị bệnh mắc tim tăng lên.
5. Thịt chế biến
Thịt chế biến là thịt được xử lý tẩm ướp gia vị. Hình thức thông dụng nhất của thịt chế biến là thịt nguội, thịt xông khói, và thịt khô. Chất bảo quản dùng trong thịt đã chế biến không tốt cho sức khỏe dù liều lượng là bao nhiêu đi nữa. Tốt hơn hết bạn nên tránh các loại thịt chế biến.
6. Sữa
Dù sữa rất tốt cho sự phát triển của trẻ, nhưng việc dùng quá nhiều sữa có thể dẫn đến những vấn đề nguy hiểm hơn là đầy hơi và tiêu chảy. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất béo trong sữa có thể tăng nguy cơ bị ung thư.
7. Mật ong
Bạn chắc chắn sẽ nghi ngờ rằng tại sao mật ong là loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên lại có khả năng gây hại cho sức khỏe. Thực ra, mật ong chứa rất nhiều calories và đường. Bạn chỉ nên ăn mật ong ở mức độ vừa phải, một thìa mật ong mỗi ngày sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe của bạn về lâu dài.
8. Ăn thịt đỏ
Bạn không nên ăn thịt đỏ thường xuyên. Việc ăn quá nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ tiểu đường, bệnh về tim, và ung thư đại trực tràng. Nên giới hạn lượng tiêu thụ thịt đỏ xuống ít nhất 3 lần mỗi tuần, với chỉ 350 gram mỗi lần.