Những sự thật cực thú vị về mật ong bạn đã biết chưa?

Phương Linh |

Mật ong là một trong những thực phẩm tốt nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Dưới đây là những sự thật thú vị về mật ong có thể bạn chưa biết.

1. Mật ong là thực phẩm duy nhất có nguồn gốc từ côn trùng

Mặc dù, chúng ta có các sản phẩm liên quan đến côn trùng như lụa tơ tằm, trứng kiến, nhộng, dế... nhưng mật ong thực sự là thực phẩm duy nhất mà con người tiêu thụ có nguồn gốc tự nhiên từ một loài côn trùng.

2. Người nuôi ong chỉ lấy đi phần mật dư thừa

Người nuôi ong mật chỉ lấy đi phần mật dư thừa mà con ong không dùng tới. Một tổ ong cần 9-14kg mật để tồn tại trong mùa đông nhưng chúng có thể sản xuất ra gấp 3 lần số này.

Người nuôi ong chỉ lấy đi phần mật dư thừa. Ảnh: AFP
Người nuôi ong chỉ lấy đi phần mật dư thừa. Ảnh: AFP

3. Một con ong tạo ra 12 muỗng cafe mật trong suốt cuộc đời

Mặc dù một tổ ong tạo ra một lượng mật lớn, nhưng mỗi một con ong với tư cách là một cá thể chỉ đóng góp một lượng mật tương đương 12 muỗng cafe trong suốt cuộc đời của nó.

 
Một con ong chỉ tạo ra 12 muỗng cà phê mật trong suốt cuộc đời. Ảnh: AFP

4. Cần 550 con ong để tạo ra 500g mật ong

Để tạo ra 500g mật ong, bạn cần tới 550 con ong và phấn từ 2 triệu bông hoa.

5. Có rất nhiều dạng mật ong

Mật ong dạng siro mà bạn thường thấy chỉ là một trong rất nhiều dạng mật ong. Ngoài ra còn có: mật ong sáp; mật ong thô chưa qua tinh chế, vẫn còn chứa phấn hoa và sáp, dễ bị kết tinh; mật ong dạng hạt hay dạng bột không chứa nước.

6. Có hàng trăm loại mật ong

Hàng trăm loại mật ong với nhiều sắc thái màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào loại hoa mà ong đi kiếm mật. Ở Mỹ có ít nhất 300 loại mật ong khác nhau, ví dụ: bơ, bạch đàn, hoa cam... Ở Việt Nam có mật ong hoa nhãn, hoa bạc hà, hoa cà phê...

 
Có nhiều loại mật ong với nhiều sắc thái màu sắc khác nhau. Ảnh: AFP

Người ta phát hiện rằng mật ong sẫm màu có nhiều chất chống ôxy hóa hơn mật ong màu nhạt.

7. Trung Quốc sản xuất mật ong nhiều nhất thế giới

Hầu hết mật ong trên thế giới đến từ Trung Quốc. Nước này sản xuất 444 nghìn tấn mật ong vào năm 2019. Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở vị trí thứ 2 với sản lượng chỉ bằng 1/4 của Trung Quốc.

 
Nước sản xuất mật ong nhiều nhất thế giới là Trung Quốc. Ảnh: AFP

8. Mật ong là một trong những thực phẩm bị làm giả nhiều nhất thế giới

Người ta ước tính khoảng 1/3 lượng mật ong đã bị biến đổi, ví dụ pha thêm mùi vị, làm cho sẫm màu, bị pha loãng hoặc dán nhãn sai. Thực tế chỉ ra lượng mật ong đang lưu hành trên thế giới đang nhiều hơn so với lượng mật ong mà tất cả loài ong có thế sản xuất ra.

7. Mật ong Manuka chỉ có thể được sản xuất ở Australia và New Zealand

Mật ong Manuka được đánh giá cao về đặc tính diệt vi khuẩn nhờ vào một chất hóa học đặc biệt có trong phấn hoa Manuka. Và loài hoa này chỉ có thể tìm thấy ở Australia và New Zealand.

 
Các bụi hoa Manuka tự nhiên chỉ có thể tìm thấy ở Australia và New Zealand. Ảnh: AFP

8. Con người sử dụng mật ong từ gần 9.000 năm trước

Bằng chứng khảo cổ cho thấy con người biết sử dụng mật ong sớm nhất từ 9.000 năm trước, vào thời kỳ đồ đá. Ngoài làm thức ăn, mật ong còn được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ do có đặc tính kháng khuẩn.

 
Con người đã biết khai thác mật ong từ gần 9.000 năm trước. Ảnh: AFP

9. Mật ong tồn tại hàng nghìn năm, không bao giờ hỏng

Do thiếu nước, axit và hydrogen peroxide, mật ong có thể để được qua hàng nghìn năm và không bao giờ hỏng vì vi khuẩn không thể tồn tại được trong đó. Khi khai quật lăng mộ pharaoh Ai Cập Tutankhamun, các nhà khảo cổ tìm thấy một hũ mật ong 2.000 năm tuổi vẫn có thể sử dụng được.

10. Con người không phải động vật duy nhất thích ăn mật ong

 
Mật ong là món khoái khẩu của gấu. Ảnh: AFP

Con người không phải là động vật duy nhất bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngọt của mật ong. Gấu được biết đến là loài chuyên tấn công tổ ong và cam chịu ong đốt để được ăn những con ong giàu protein và mật của chúng. Các loài động vật có vú khác như chồn hôi, lửng mật, gấu mèo và khỉ cũng mê mẩn mật ong không kém.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Những lợi ích và hạn chế khi kết hợp sữa với mật ong

BẠCH CÚC (THEO HEALTHLINE) |

Mật ong và sữa là sự kết hợp thường có trong đồ uống và món tráng miệng. Bên cạnh những lợi ích bất ngờ thì sự kết hợp này vẫn ẩn chứa những hạn chế mà bạn cần lưu ý.

Trào lưu ăn mật ong đông lạnh: Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe

NGỌC ANH (THEO HEALTHLINE) |

Trào lưu ăn mật ong đông lạnh bùng nổ trên TikTok đã thu hút hơn 900 triệu lượt xem và khiến nhiều người làm theo. Tuy nhiên, một số người ăn thử đã cảm thấy buồn nôn hoặc xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa sau đó.

Điều gì xảy ra khi bạn thường xuyên uống nước ấm pha mật ong mỗi ngày?

BẠCH CÚC (THEO BOLDSKY) |

Một ly nước ấm với mật ong mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Nhiều sản phẩm quảng cáo bị đặt vào nội dung vi phạm

KHÁNH AN |

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đề nghị Công ty RTB, Công ty Dailymotion chấm dứt việc đặt các sản phẩm quảng cáo vào nội dung vi phạm.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN thăm, tặng quà vùng lũ lụt Thái Nguyên

Việt Bắc |

Chiều 12.9, ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) đã tới thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi lũ lụtThái Nguyên.

Danh sách bạn đọc quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ ngày 12.9.2024

Lao Động |

Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ:

Đồi rung chuyển, hàng trăm người dân Yên Bái sơ tán trong đêm

Bảo Nguyên |

Yên Bái - Trong đêm khuya, hàng trăm người dân đã di tản khẩn cấp để tránh nguy cơ sạt lở núi.

Thủ tướng bổ nhiệm lại Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

PHẠM ĐÔNG |

Ông Nguyễn Sỹ Hiệp vừa được bổ nhiệm lại giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.