Bánh canh vỉa hè, giá 5 sao hút khách Sài Gòn

MAI CHÂU |

Mặc cho mức giá cao ngất ngưởng không kém với bất cứ món ăn tại nhà hàng 5 sao (rẻ nhất 150 nghìn đồng/tô, đắt nhất lên đến 300 nghìn đồng/tô) nhưng bánh canh cua của bà Loan vẫn thu hút rất đông thực khách ghé chân trong con hẻm nhỏ tại TPHCM.

Trước khi ăn, hãy hỏi giá!

Sài Gòn mùa mưa với những cơn mưa rào bất chợt, tuy nhiên, điều này vẫn không ngăn được người dân và cả du khách nước ngoài cần mẫn đứng xếp hàng lúp xúp trong một con hẻm nhỏ xíu, chỉ để chờ được đến lượt ngồi vào bàn gọi món bánh canh bà Loan.

Sở dĩ món bánh canh cua bà Loan thu hút nhiều sự chú ý xen lẫn tò mò của người dân TPHCM lẫn du khách thập phương tìm đến là bởi mức giá khá cao. Tuy nhiên, phần lớn thực khách khi ăn xong đều bày tỏ sự hài lòng bởi sự chất lượng thuộc hàng “đẳng cấp 5 sao”.

Khác với những tô bánh canh thông thường, nguyên liệu bà Loan sử dụng có thêm tôm nõn, thịt giò heo, càng cua tươi ngon được bóc sẵn để trong tủ kính khá sạch sẽ. Tuỳ theo từng mức giá mà khách yêu cầu, bà Loan thoăn thoắt cho nguyên liệu đã được chế biến sẵn bày vào tô, chan nước lèo nóng nghi ngút phục vụ thực khách. Người sành ăn có thể cảm nhận hương vị ngọt từ xương trong nước dùng, viên chả thác lác hay bánh nổi ăn kèm giòn rụm, có độ béo ngậy. Bà Loan cho hay, tất cả nguyên liệu trên đều tự tay mình lựa chọn kỹ càng với lượng thức ăn vừa phải, chỉ đủ để bán trong ngày. Mọi việc thẩm thấu nước lèo, nguyên vật liệu đều được bà đích thân thử rồi mới điều chỉnh độ mặn - nhạt của món bánh canh sao cho vừa miệng mỗi thực khách. “Tất cả nguyên liệu đều được tôi lựa kỹ lưỡng, đảm bảo độ tươi và sạch cũng như tuyệt đối không để lưu cữu qua ngày hôm sau, vì thế chất lượng đi kèm với giá thành cao là điều tất yếu. Du khách hoàn toàn có thể tham khảo giá trước khi đến ăn” - bà Loan giải thích trước việc từng bị chỉ trích về tô bánh canh có giá đắt đỏ.

Hơn nửa đời người bán bánh canh, bà Loan hoàn toàn tự tin về kinh nghiệm “tay nghề” với những bí quyết gia truyền có thể níu chân thực khách quay trở lại. Bà Loan cũng khẳng định, mức giá hiện giờ là hợp lý cho một tô bánh canh chất lượng chứ không phải cố tình “chiêu trò” nâng giá cao chót vót nhằm gây sự chú ý. Bản thân bà Loan cũng thừa nhận, mình luôn đặt vào vị trí của vị khách hàng khó tính nhất, phải làm sao vừa lòng khách đến, vui lòng khách đi và để khách hàng quay lại mới là điều “gây khó” cho những người kinh doanh hàng ăn.

Quán bánh canh của bà Loan mở bán buổi chiều, tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau là đã hết hàng. Ảnh: T. L
Quán bánh canh của bà Loan mở bán buổi chiều, tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau là đã hết hàng. Ảnh: T. L

30 năm bán bánh canh nuôi con ăn học

Vợ chồng bà Loan (57 tuổi) lập nghiệp từ một quán bánh canh nhỏ trong một con hẻm ở Q.6, TPHCM vào năm 1988. Mặc dù bán vào buổi chiều, nhưng quán của vợ chồng bà Loan lúc nào cũng tấp nập khách và hết hàng rất nhanh sau đó. Khách hàng của bà Loan có người gắn bó từ lúc quán mới mở cho đến tận... 30 năm sau đó. Thậm chí, có khách thân thiết định cư ở nước ngoài vẫn trở về, nếu có dịp, chỉ để thưởng thức một tô bánh canh do chính tay bà Loan chế biến cho thoả lòng. Nhiều người đánh giá, bà Loan là người bán hàng khá “có tâm” bởi sự sạch sẽ, chất lượng, hương vị luôn được đặt lên hàng đầu. Chị Phạm Thu Trang từ Hà Nội vào chơi Sài Gòn ít ngày - cho biết - được nghe bạn bè giới thiệu về món bánh canh của bà Loan nên vì tò mò, chị tranh thủ bắt xe từ Q.1 đến đây để ăn: “Cá nhân tôi thấy vị hơi là lạ, nhưng một tô bánh canh đầy đặn, nguyên liệu tươi ngon như vậy thì giá tiền có mắc chút cũng là hợp lý”.

Tích cóp từ kinh nghiệm nấu bánh canh lâu năm, bà Loan tạo nên công thức mà bà thường gọi là “bí quyết riêng” và duy trì không thay đổi trong khoảng thời gian dài. Vợ chồng bà Loan tự hào rằng, quán nhỏ nhưng là nguồn thu chính cho cả gia đình suốt nhiều năm qua. 3 cô con gái trưởng thành và có công việc ổn định như bây giờ đều lớn từ quán bánh canh của mình. “Con lớn của tôi hiện làm đầu bếp tại một nhà hàng, con thứ làm cho công ty nước ngoài còn cô út là nhà thiết kế nội thất. Mặc dù không đứa nào nối truyền nghề nhưng chúng rất ngoan và thương ba má, hễ có thời gian rảnh cả 3 đứa đều ra phụ quán” - bà Loan nói.

Với bà Loan, dù có thời điểm khó khăn, tưởng chừng phải đóng tiệm, nhưng cả hai vợ chồng vẫn kiên định, quyết tâm lưu giữ nghề bởi đó là công việc không chỉ nuôi sống gia đình mà còn là niềm vui, thoả mãn đam mê nấu nướng, phục vụ du khách mỗi ngày.

MAI CHÂU
TIN LIÊN QUAN

Cập nhật kiến thức mới cho cán bộ Công đoàn chủ chốt

Bảo Hân |

Sáng 1.10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng dành cho Công đoàn cấp tỉnh, ngành Trung ương.

Biến mỏ đá bỏ hoang ở Hóa An thành khu du lịch 9.000 tỉ đồng?

MINH CHÂU |

Đồng Nai - Mỏ đá bỏ hoang ở phường Hóa An, TP Biên Hòa được ví như "tuyệt tình cốc" nhưng rất nguy hiểm, nhiều bạn trẻ vẫn vô tư chụp hình ngắm cảnh.

Sai phạm ở dự án Ba Hồ - Bản Chùa, 13 cá nhân bị kiểm điểm

HƯNG THƠ |

QUẢNG TRỊ - Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng ở dự án Ba Hồ - Bản Chùa, 13 cá nhân liên quan và tập thể bước đầu đã bị kiểm điểm trách nhiệm.

Thời điểm không khí lạnh tác động mạnh nhất đến miền Bắc

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định do tác động của không khí lạnh, từ đêm 2.10, nhiệt độ ở miền Bắc tiếp tục suy giảm.

Dự báo mới nhất đường đi và cường độ siêu bão số 5 Krathon

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết siêu bão số 5 Krathon ở trên vùng biển đông bắc của khu vực Bắc Biển Đông sẽ di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc trong 24 giờ tới.

Kiểm tra vụ đất "chưa sạch" mang đi đấu giá ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa - Địa phương sẽ kiểm tra vụ đất "chưa sạch" nhưng xã tổ chức đấu giá, khiến người dân dù trúng đấu giá đất nhưng chưa được giao.

Lý do người dân không đồng tình vụ bồi thường bò sữa bị chết

HOÀI THANH |

Lâm Đồng - Nhiều hộ gia đình có bò sữa bị chết sau khi tiêm vaccine phòng bệnh cho rằng, mức giá bồi thường công ty đưa ra rất thấp, khó tái đầu tư lại.

TPHCM nâng đường nối 3 quận lên cao độ 2,1m để chống ngập

NHƯ QUỲNH |

Ngoài việc xây dựng bờ kè, TPHCM sẽ nâng mặt đường Trần Xuân Soạn theo cao độ quy hoạch 2,1m để ứng phó tình trạng ngập úng suốt nhiều năm qua.