Bong tróc da bàn tay và bàn chân do thiếu hụt dinh dưỡng nói chung có mối quan hệ nhất định với việc thiếu vitamin A. Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, có tác dụng bảo vệ lớp bề mặt của da, nếu thiếu sẽ khiến da bị khô và bong tróc. Cà rốt rất giàu vitamin A, có tác dụng bảo vệ lớp trên cùng của da.
Tay chân của một số người bị bong tróc ngay khi đến mùa thu, trở nên khô ráp, bắt đầu ngứa, phồng rộp, bong tróc, diện tích bong tróc tăng dần theo thời gian, mở rộng đến lớp sâu, cuối cùng lộ vùng da non và mềm.
Để ngăn ngừa bong tróc da tay, hãy giữ tay sạch sẽ và cố gắng sử dụng ít nước nhất có thể, kể cả khi bạn rửa tay bằng nước nóng. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A và bổ sung vitamin A.
Ngoài các sản phẩm từ sữa nguyên chất, gan động vật, thận, trứng và dầu gan cá, hãy ăn nhiều rau có màu sáng và rau có màu xanh đậm như cần tây, bí đỏ, củ cải,…
Trái cây củ quả rất giàu vitamin A, trong đó cà rốt là loại tốt nhất. Caroten trong cà rốt và các loại thực phẩm khác cũng có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Có thể uống thêm một ít vitamin B2 để hỗ trợ.
Bôi kem sau khi rửa tay sạch sẽ. Hoặc cũng có thể bôi vitamin E lên tay và massage.