3 bước xây dựng khẩu phần ăn
Bước đầu tiên là tính lượng calo cần tiêu thụ dựa vào năng lượng của độ tuổi. Tiếp đến, lựa chọn cách cân đối calo thích hợp với nhu cầu. Cuối cùng là xác định lên thực đơn cho 1 ngày hay 1 tuần. Khi lựa chọn thực phẩm nên dựa vào bảng thành phần hóa học và bảng lương thực được khuyến cáo sử dụng. Có những chế độ ăn cần thực phẩm tươi, màu sắc đa dạng, hấp dẫn, giàu giá trị dinh dưỡng để kích thích khả năng thèm ăn. Có những chế độ ăn cần giảm mỡ, giảm ngọt…
Những chất cần thiết trong khẩu phần ăn hợp lý
Thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate từ chất xơ và tinh bột: Lượng Carbohydrate có từ tinh bột nên chiếm hơn 1/3 lượng thực phẩm tiêu thụ một ngày. Chính vì vậy, khẩu phần ăn hợp lý là khẩu phần ăn có nhiều chất xơ bằng cách ăn đa dạng các loại ngũ cốc nguyên cám như bánh mì làm từ gạo lứt, ngũ cốc nguyên cám…
Cần đủ ít nhất 5 loại trái cây và rau củ
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng khẩu phần ăn cần đầy đủ chất từ ít nhất 5 loại trái cây và rau củ mỗi ngày, bất kể là đồ tươi hay đóng hộp, sấy khô hoặc ép thành nước.
Ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần
Cá là một loại thực phẩm có chứa một lượng vitamin, protein và khoáng chất dồi dào. Vì vậy cần ăn ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần. Trong đó nên có cá béo, vì cá béo giúp ngăn ngừa được bệnh tim mạch. Các loại cá béo bao gồm cá hồi, cá mòi lớn, cá mòi nhỏ, cá thu…